Klám er djúpfölsun

Djúpfalsaðar myndir komu fram á sjónarsviðið síðla árs 2017. Orðið …
Djúpfalsaðar myndir komu fram á sjónarsviðið síðla árs 2017. Orðið var notað til að lýsa fölskum klámmyndum þar sem gervigreind var notuð til að skipta um andlit leikkonunnar. mbl.is/ThinkstockPhotos

Einhver hefur tekið að sér að telja allar djúpfölsuðu (e. „Deepfake“) myndirnar sem eru í umferð á netinu og hefur talið þær vera 14.678 stykki. Sú tala er birt í skýrslu á vegum fyrirtækisins DeepTrace sem útvegar tól til að greina djúpfalsaðar myndir á netinu. Flestar myndirnar eru þó ekki til að rugla kjósendur í ríminu fyrir kosningar, að mati skýrsluhöfunda, að því er MIT Technology greinir frá.

Upphaf djúpfalsaðra mynda

Djúpfalsaðar myndir komu fyrst fram á sjónarsviðið síðla árs 2017. Orðið var notað til að lýsa fölskum klámmyndum þar sem gervigreind var notuð til að skipta um andlit leikkvenna. Síðan þá hefur orðið verið notað fyrir hvers kyns myndskeið þar sem búið er að hagræða sannleikanum, eins og til dæmis í þessu falsaða myndskeiði af Mark Zuckerberg sem náði flugi á samfélagsmiðlum. Þetta hefur ýtt undir áhyggjur af lýðræðinu og endalokum sannleikans.

View this post on Instagram

A post shared by Bill Posters (@bill_posters_uk) on Jun 7, 2019 at 7:15am PDT

Skaðar konur

Skýrsluhöfundar komust að því að flest myndskeiðin hafa í langfæstum tilfellum eitthvað með stjórnmál að gera. Í 96% tilvika eru djúpfalsaðar myndir notuð í klámi. „Djúpfölsun í klámi er fyrirbæri sem beinist sérstaklega að - og skaðar konur,“ segja höfundar. Allt falsaða klámið inniheldur konur, oftast þekktar leikkonur og tónlistarkonur. Fjöldi þeirra myndskeiða er ekki ýkja hár núna en fer þó ört vaxandi, sem er áhyggjuefni.

Löggjafinn stígur inn

Stjórnmálamenn hafa af þessu áhyggjur. Gavin Newson, ríkisstjóri Kaliforníu undirritaði nýverið tvö lagafrumvörp sem beinast sérstaklega gegn djúpfölsuðum myndum og myndskeiðum. Fyrra frumvarpið gerir það ólöglegt að framleiða og dreifa skaðlegri djúpfalsaðri mynd eða myndskeiði af stjórnmálamanni, tveimur mánuðum fyrir kosningar. Hið síðara snýst beinlínis um hvernig fölsunin er notuð. Fólki er gert auðveldar að kæra ef mynd af því er notuð í djúpfölsuðu klámi, án samþykkis þess.

Byggt á grein MIT Technology Review

mbl.is
Foreldrar hafa afar mikilvægu hlutverki að gegna og þurfa oftar en ekki að setja eigin vonir og þrár á hilluna til að sinna börnunum.
Fréttir

Hafa aðeins um 30 mínútur fyrir sjálfa sig

Könnun sem gerð var á lífum tvö þúsund mæðra og feðra sýndi fram á að foreldrar eigi að meðaltali aðeins 32 mínútur af degi hverjum degi fyrir sjálfa sig eftir að hafa sinnt skyldum vinnunnar, heimilisins og fjölskyldunnar. Nánar

Sam Smith.
Fréttir

Sam Smith leitar að blindum söngvara

Breski söngvarinn Sam Smith deilir færslu á Twitter með fylgjendum sínum sem sýnir upptöku af manni, að því er virðist frá Filippseyjum, syngja lag hans Too Good At Goodbyes á karókígræju í verslunarmiðstöð. Nánar

Karítas stefnir að því að teikna öll goðsagnadýrin úr norrænni goðafræði.
Fréttir

Er innblásin af nornum og þjóðsögum

Karítas Gunnarsdóttir er 26 ára nýútskrifuð listakona búsett í Leeds í Bretlandi þar sem hún starfar nú tímabundið í Leeds Arts University þaðan sem hún útskrifaðist á síðasta ári og vinnur að ýmsum verkefnum. Hún teiknar meðal annars myndir af gæludýrum fólks og hefur ástríðu fyrir því að kynna íslenska goðafræði fyrir útlendingum í gegnum listina. Nánar

Fréttir

Íslensku lögin sem eru ekki íslensk

Einhverjum kann að koma á óvart að mörg af þekktustu og sígildustu dægur-, popp- og barnalögum Íslendinga séu ekki upprunalega íslensk en sú er þó raunin. Lög eins og Sagan af Nínu og Geira, Lóan er komin, Bíddu pabbi bíddu mín, Bíum bíum bambaló, Heyr mína bæn, Fljúga hvítu fiðrildin og Góða ferð eru allt söngtextar sem sungnir eru yfir lög sem hafa verið fengin erlendis frá og annaðhvort verið þýdd úr upprunalegu tungumáli eða hafa fengið nýjan íslenskan texta. Nánar

Norska söngkonan Angelina Jordan.
Fréttir

13 ára söngkona slær í gegn

Norska söngstirnið Angelina Jordan sló rækilega í gegn í sjónvarpsþættinum America´s Got Talent Champions nýverið. Angelina er 13 ára en hún sigraði Norway´s Got Talent aðeins 7 ára að aldri. Nánar

Emmsjé Gauti spjallaði við Loga Bergmann og Sigga Gunnars um lífið og tilveruna í Síðdegisþættinum í sólinni á Tenerife í gær.
Fréttir

Dýrkar fjölskyldulífið og stefnir á brúðkaup

„Fyrir sex árum, ef þið hefðuð sagt við mig að fimm manna fjölskylda væri á mínum snærum og við værum á Tenerife á einhverju „all inclusive“ hóteli hefði ég gubbað,“ sagði Gauti Þeyr Másson, betur þekktur sem Emmsjé Gauti í samtali við Síðdegisþáttinn á K100 á Tenerife. Nánar

Fréttir

Nýir Netflix-þættir í vonda veðrinu

Björn Þórir Sigurðsson, bíófræðingur morgunþáttarins Ísland vaknar á K100, lumar á góðum hugmyndum um áhorf á nýja þætti á streymisveitum eins og Netflix þegar óveðrið gengur yfir landið. Nánar

Pör eru hvött til að taka með sér einhleypan einstakling á matsölustaðinn Brew Dog Reykjavík og fá fyrir hann fría máltíð á Valentínusardaginn.
Fréttir

Bjóða þriðja hjólinu fría máltíð

Matsölustaðurinn BrewDog Reykjavík ætlar að bjóða upp á fría máltíð fyrir einhleypa einstaklinga sem mæta einir ásamt ástföngnum pörum í dag á Valentínusardaginn. Staðurinn hvetur pör og hjón til að taka einhleypa vini sína með sér á matsölustaðinn. Munu „þriðju hjólin“ svokölluðu fá ostborgaramáltíð með frönskum eða grænmetisrétt sér að kostnaðarlausu. Nánar