„Börn eru sérstök skotmörk í stríði“

Þessi kona er sjálfboðaliði sem hefur tekið að sér að …
Þessi kona er sjálfboðaliði sem hefur tekið að sér að líta eftir 24 munaðarlausum börnum sem talin eru tilheyra bardagamönnum Íslamska ríkisins (IS). Myndin er tekin í flóttamannabúðum í Ain Issa í norðurhluta Sýrlands. AFP

„Það eru 100 ár síðan stofnandi Save the Children, Eglantyne Jebb sagði: „Öll stríð eru stríð gegn börnum.” Við vitum að börn hafa aldrei haft það verra en þau sem hafa þurft að búa við stríðsástand síðustu 20 ára. Stríð eru að færast nær börnum en í dag en var fyrir 100 árum. Í dag eru börn sérstök skotmörk í stríði. Það er verið að sprengja í loft upp skóla og sjúkrahús sem eiga að vera sérstakir griðastaðir barna. Það er verið að sprengja börn, skjóta þau, svelta og nauðga.”

Þetta segir Helga Reynisdóttir hjá Alþjóðasamtökum Barnaheilla en samtökin fagna 100 ára starfsafmæli um þessar mundir. Helga mætti ásamt Guðrúnu Helgu Jóhannsdóttur í viðtal í morgunþáttinn Ísland vaknar á K100 til að segja frá starfsemi Barnaheilla.

Fleiri börn en hermenn deyja í stríðsátökum

„Börn eru víða notuð sem hermenn á átakasvæðum. Á 5 árum, frá 2013 – 2017 þá dóu 870.000 börn í stríði í heiminum. Öll voru þau undir 5 ára. Á sama tíma dóu 175.000 hermenn. Það þýðir að 5 börn létust fyrir hvern hermann. Börn eru að borga fyrir stríðsátökin í meira mæli en þeir sem eru að heyja þau,“ segir Helga.

Barnaheill, eða Save the Children, er starfandi í 120 löndum. Þau ein stærstu mannréttindasamtök í heimi sem vinnur að mannúð fyrir börn. „Við höfum það að leiðarljósi að breyta heiminum fyrir börn. Við veitum almenna neyðaraðstöð fyrir börn þar sem er stríð og höldum úti barnvænum svæðum. Við veitum einnig börnum í stríði mikilvæga sálfræðiaðstoð því auðvitað getur það haft gríðarlega miklar afleiðingar að búa við slíkar aðstæður,“ segir Guðrún. 

Söfnun fyrir stríðshrjáð börn

Barnaheill eru nú farin af stað með söfnun og kallar eftir stuðningi almennings, fyrirtækja og stjórnvalda. Hægt er að senda SMS í símanúmerið 1900 og skrifa einfaldlega „BARNAHEILL“ með stórum stöfum til að styðja samtökin um 1.900 krónur. Allar nánari upplýsingar um söfnunina og samtökin eru á Barnaheill.is

Viðtalið við Helgu og Guðrúnu má sjá í heild sinni í spilaranum hér fyrir neðan.

mbl.is
Foreldrar hafa afar mikilvægu hlutverki að gegna og þurfa oftar en ekki að setja eigin vonir og þrár á hilluna til að sinna börnunum.
Fréttir

Hafa aðeins um 30 mínútur fyrir sjálfa sig

Könnun sem gerð var á lífum tvö þúsund mæðra og feðra sýndi fram á að foreldrar eigi að meðaltali aðeins 32 mínútur af degi hverjum degi fyrir sjálfa sig eftir að hafa sinnt skyldum vinnunnar, heimilisins og fjölskyldunnar. Nánar

Sam Smith.
Fréttir

Sam Smith leitar að blindum söngvara

Breski söngvarinn Sam Smith deilir færslu á Twitter með fylgjendum sínum sem sýnir upptöku af manni, að því er virðist frá Filippseyjum, syngja lag hans Too Good At Goodbyes á karókígræju í verslunarmiðstöð. Nánar

Karítas stefnir að því að teikna öll goðsagnadýrin úr norrænni goðafræði.
Fréttir

Er innblásin af nornum og þjóðsögum

Karítas Gunnarsdóttir er 26 ára nýútskrifuð listakona búsett í Leeds í Bretlandi þar sem hún starfar nú tímabundið í Leeds Arts University þaðan sem hún útskrifaðist á síðasta ári og vinnur að ýmsum verkefnum. Hún teiknar meðal annars myndir af gæludýrum fólks og hefur ástríðu fyrir því að kynna íslenska goðafræði fyrir útlendingum í gegnum listina. Nánar

Fréttir

Íslensku lögin sem eru ekki íslensk

Einhverjum kann að koma á óvart að mörg af þekktustu og sígildustu dægur-, popp- og barnalögum Íslendinga séu ekki upprunalega íslensk en sú er þó raunin. Lög eins og Sagan af Nínu og Geira, Lóan er komin, Bíddu pabbi bíddu mín, Bíum bíum bambaló, Heyr mína bæn, Fljúga hvítu fiðrildin og Góða ferð eru allt söngtextar sem sungnir eru yfir lög sem hafa verið fengin erlendis frá og annaðhvort verið þýdd úr upprunalegu tungumáli eða hafa fengið nýjan íslenskan texta. Nánar

Norska söngkonan Angelina Jordan.
Fréttir

13 ára söngkona slær í gegn

Norska söngstirnið Angelina Jordan sló rækilega í gegn í sjónvarpsþættinum America´s Got Talent Champions nýverið. Angelina er 13 ára en hún sigraði Norway´s Got Talent aðeins 7 ára að aldri. Nánar

Emmsjé Gauti spjallaði við Loga Bergmann og Sigga Gunnars um lífið og tilveruna í Síðdegisþættinum í sólinni á Tenerife í gær.
Fréttir

Dýrkar fjölskyldulífið og stefnir á brúðkaup

„Fyrir sex árum, ef þið hefðuð sagt við mig að fimm manna fjölskylda væri á mínum snærum og við værum á Tenerife á einhverju „all inclusive“ hóteli hefði ég gubbað,“ sagði Gauti Þeyr Másson, betur þekktur sem Emmsjé Gauti í samtali við Síðdegisþáttinn á K100 á Tenerife. Nánar

Fréttir

Nýir Netflix-þættir í vonda veðrinu

Björn Þórir Sigurðsson, bíófræðingur morgunþáttarins Ísland vaknar á K100, lumar á góðum hugmyndum um áhorf á nýja þætti á streymisveitum eins og Netflix þegar óveðrið gengur yfir landið. Nánar

Pör eru hvött til að taka með sér einhleypan einstakling á matsölustaðinn Brew Dog Reykjavík og fá fyrir hann fría máltíð á Valentínusardaginn.
Fréttir

Bjóða þriðja hjólinu fría máltíð

Matsölustaðurinn BrewDog Reykjavík ætlar að bjóða upp á fría máltíð fyrir einhleypa einstaklinga sem mæta einir ásamt ástföngnum pörum í dag á Valentínusardaginn. Staðurinn hvetur pör og hjón til að taka einhleypa vini sína með sér á matsölustaðinn. Munu „þriðju hjólin“ svokölluðu fá ostborgaramáltíð með frönskum eða grænmetisrétt sér að kostnaðarlausu. Nánar