menu button

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Krakkanir á Laufásborg fá skákkennslu alla virka daga frá þriggja ...
Krakkanir á Laufásborg fá skákkennslu alla virka daga frá þriggja ára aldri og er að skapast hefð fyrir því að fara á alþjóðleg mót. Kristinn Magnússon

Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Í fyrra fóru fjórar stelpur af Laufásborg til Albaníu ásamt foreldrum og þjálfara, þar sem þær tefldu á heimsmeistaramóti grunnskóla í skák. Urðu þau þannig fyrsti leikskóli heims til þess að fara á bæði mótin. Í Albaníu lentu þær í 14.sæti og í kjölfarið var ákveðið að taka þátt í flokki sjö ára og yngri á HM í skólaskák.

„Engin smá peð“

Skákkennarinn, Omar Salama, hefur verið að þróa kennsluna frá árinu 2008 og nú læra öll börn 3-5 ára að tefla. Hann segir í viðtali við þau Loga og Huldu að hann byrji jafnvel aðeins fyrr að kenna þeim þá rökhugsun sem tengist hugmyndafræði taflsins. Þriggja ára gömul byrja þau formlega að læra að tefla, en því fyrr því betra segir hann. Hjá honum hefur kennslan verið ákveðin tilfraunastarfsemi í gegnum tíðina. „Þetta er búið að vera mjög skemmtilegt. Ímyndið ykkur. Þú ert að kenna þriggja til fjögurra ára barni mannganginn og svo í lok dags vita þau hvernig á að nota riddara eða biskup,“ segir hann stoltur.

Fyrsti leikskóli í heiminum til að fara á HM í skák

Krakkarnir byrja þannig þriggja ára að læra mannganginn og hafa síðan tvö ár til að verða betri. Omar hefur lagt mikla vinnu í það sem er honum kært. Alla virka daga þjálfar hann leikskólakrakkana og minnist þegar fyrst var fjallað um krakkana í fjölmiðlum. „Engin smá peð á Laufásborg,“ var þá forsíðufrétt, segir hann og hlær. Laufásborg er fyrsti leikskólinn í heiminum til að fara á HM og nú EM barna í skák. Árið 2015 fengu þau hvatningarverðlaun Reykjavíkurborgar fyrir þetta brautryðjendastarf.

Fimm ára og skorti ekki sjálfstraust

Helga Lára Haarde fer fyrir foreldrasamfélaginu í kringum skákbörnin á Laufásborg. „Við vissum ekkert út í hvað við vorum að fara,“ segir hún um fyrsta keppnisferðalagið. „Þetta hefði alveg getað orðið flopp. Það voru níu keppnisdagar og þessar fjórar stúlkur hefðu léttilega getað tapað öllum sínum viðureignum. En svo fór ekki. „Þær áttu fullt erindi, voru búnar að æfa vel í tvo mánuði og voru með mikið sjálfstraust þótt þær væru ekki nema fimm ára á þeim tíma.“ Foreldrarnir voru reknir út úr keppnisstofunum og því undir stelpunum komið að standa sig, sem þær gerðu sannarlega og gott betur. „Þær björguðu sér algjörlega, réttu upp hönd til að ná í dómarann og bentu á ef eitthvað var ekki eftir bókinni,“ segir hún stolt.

Helga Lára segir fjölskylduna hafa smitast af þessum skákáhuga Omars og barnanna. Í dag segir hún fjölskylduna gjarnan tefla heima fyrir þrátt fyrir að hafa ekki teflt mikið í æsku. Dóttir Helgu Láru er ekki lengur á Laufásborg en hún fær að fylgja hópnum og kenna þeim yngri.

Viðtalið við þau Omar og Helgu Láru má nálgast hér að neðan. 

mbl.is
Leikhópurinn Lotta hitaði börn, foreldra og forráðamenn upp fyrir páskaeggjaleitina.
Fréttir

Líf og fjör í páskaeggjaleit K100

Fjölmargir, ungir sem aldnir, litu við í Hádegismóum í dag þar sem fram fór páskaeggjaleit útvarpsstöðvarinnar K100. Líf og fjör var í leitinni og gestirnir nutu útivistarinnar til hins ýtrasta. Boðið var upp á veitingar fyrir alla. Nánar »

Þór Breiðfjörð, Eyþór Ingi og Ragnheiður Gröndal eru meðal þeirra sem koma fram á sýningunni.
Siggi Gunnars

Jesús og Júdas á K100

Það var glatt á hjalla í stúdíói K100 þegar þeir Þór Breiðfjörð og Eyþór Ingi, sem syngja hlutverk Júdasar og Jesú í tónleikasýningu Jesus Christ Superstar, litu við í morgun. Nánar »

Indversk stemning. Hluti áhafnarinnar áður en lagt var af stað frá Jaipur á Indlandi.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Draumavinnuferðir

„Þetta er með því skemmtilegra sem ég hef gert um ævina,“ segir Guðmundur Gíslason flugmaður í flugi FI-1901 og einn úr áhöfninni sem flaug á dögunum með viðskiptavini Loftleiða Icelandic til nokkurra landa í Asíu á 14 dögum. Nánar »

Halldór Benjamín fagnar 40 ára afmæli sínu í London með konunni sem kom honum á óvart eftir langa og stranga samningalotu.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

„Nú slekk ég á símanum"

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins, er fertugur í dag. Eftir langar og strangar kjaraviðræður var hann gabbaður af eiginkonu sinni, lækninum Guðrúnu Ásu Björnsdóttur, sem hafði verið búin að undirbúa óvænta afmælisferð til London. Nánar »

Melónur bæta kynhvötina
Ísland vaknar

Vatnsmelónur auka getu karla

Karlmenn sem þjást af of litlu magni kynhormónsins testósteróns ættu að neyta vatnsmelóna að sögn Elísabetar Reynisdóttur næringarfræðings sem heimsótti Ísland vaknar. Nánar »

Fréttir

Hundruð páskaunga falin í Hádegismóum

Veðuguðirnir voru ekki með K100 í liði á laugardaginn sl. þegar hin árlega páskaeggjaleit stöðvarinnar átti að fara fram. Nánar »

Sirrý Arnardóttir vildi kanna hvort hún yrði hamingjusamara ef hún sleppti því að taka þátt í samfélaginu á Facebook.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Sirrý Arnar sprakk vegna Guðna

Fjölmiðlakonan og ráðgjafinn Sirrý Arnardóttir segir frá skemmtilegu Facebook-bindindi á veggnum hjá sér. Hún spjallaði við Loga og Huldu í síðdegisþættinum á K100 og sagði frá líðan sinni í kringum þá ákvörðun að hætta og snúa svo aftur og kunna að meta miðilinn betur en áður. Nánar »

Emmsjé Gauta var bannað að auglýsa Audi með þeim hætti sem hann gerði á Instagram.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Sleppur líklega við sektargreiðslu

Þórdís Valsdóttir lögfræðingur skrifaði meistararitgerð um duldar auglýsingar á samfélagsmiðlum og gildandi rétt í þeim málum. Hún segir Neytendastofu mega gefa út skýrari og auðlesanlegri reglur, líkt og hin Norðurlöndin hafa gert. Nánar »

Um 7000 ráðstefnugestir voru mættir til San Diego til að fylgjast með nýjustu straumum og stefnum í notkun samfélagsmiðla.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Vinsælustu samfélagsmiðlarnir

Ein stærsta samfélagsmiðla ráðstefna heims, Social Media Marketing World, hefur verið haldin árlega frá árinu 2013 í San Diego. Logi og Hulda tóku stöðuna með Sigurði Svanssyni, yfirmanni stafrænna miðla hjá Sahara sem var á ráðstefnunni sem um 7000 manns sóttu í ár. Nánar »

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Fréttir

Verkalýðshreyfingin með „ranghugmyndir“

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar (SAF), segir óskynsamlegt að setja ferðaþjónustufyrirtæki í þá stöðu að starfsmenn þeirra fari í verkfall nú í upphafi nýrrar viku ofan á allt annað sem ferðaþjónustan hefur mátt þola undanfarið. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist