menu button

Foreldrarnir sögðu frekar tónlist en læknisfræði

Guðrún Ýr Eyfjörð eða GDRN
Guðrún Ýr Eyfjörð eða GDRN mbl.is/Hari

Það munaði ekki miklu að Guðrún Ýr Eyfjörð eða GDRN, sem um þessar mundir er ein skærasta stjarna landsins í popptónlist, legði eitthvað annað fyrir sig en tónlist. 

Fótboltakona með mikið keppnisskap

„Ég var alltaf í fótbolta og átti mér draum um að verða fótboltastjarna en rústaði á mér hnénu og fór þá yfir í tónlistina. Ég var reyndar alltaf í fiðlu en ákvað að þreyta á sönginn í menntaskóla og leiddi það til þess að ég varð að GDRN,“ segir Guðrún spurð út í hvernig æska hennar hafi verið og hvort það hafi alltaf verið planið að leggja tónlistina fyrir sig. Hún byrjaði að æfa fótbolta fimm ára gömul og stefndi alltaf á að komast í skóla út í Bandaríkjunum á fótboltastyrk en eftir tvenn meiðsl árin 2011 og 2012 þar sem hún þurfti að fara í aðgerðir í kjölfarið þurfti hún að hætta í boltanum. Þrátt fyrir þennan mikla áhuga á fótbolta fylgist Gúðrun lítið með. „Ég er svo aulaleg. Ég hef svo gaman af því að spila fótbolta en ekki að horfa á hann. Ég er alltaf að biðja fólk að koma með mér í bumbubolta. Ég er reyndar með svo mikið keppnisskap, það er ekkert gaman að keppa við mig í fótbolta,“ bætir hún við og hlær. 

Í fiðlunámi en klassíkin of niðurnjörfuð

Gúðrún hóf fiðlunám snemma og segist alltaf hafa verið mjög músíkölsk. „Ég hef alltaf verið með eitthvað svona smá touch í tónlistinni. Ég get nánast gripið í hvaða hljóðfæri sem er og spilað á það. Ég komst upp með það rosalega lengi að lesa ekki nótur því ef ég heyri lag einu sinni get ég pikkað það upp og var oft í svona fake it till you make it aðstæðum á tónleikum. Svo fékk ég allt í einu leið á fiðlunni og ég held að ástæðan fyrir því sé að ég hafði tilhenigingu til þess að vilja breyta og gera eitthvað nýtt og öðruvísi en í klassíkinni áttu alltaf að fara eftir nótunum. Ég ákvað því að skrá mig í jazz söngnám og fann mig alveg þar,“ segir Gúðrun.

GDRN hlaut flest verðlaun allra á Íslensku tónlistarverðlaununum í gærkvöldi.
GDRN hlaut flest verðlaun allra á Íslensku tónlistarverðlaununum í gærkvöldi. mbl.is/Eggert

Varð tónlistarmaður en ekki læknir

Eftir erfið meiðsli og breytingar á væntingum og draumum ákvað Guðrún að fara í Menntaskólann í Reykjavík með það fyrir augum að fara í læknisnám. Foreldrar hennar voru reyndar ekkert á því að hún yrði læknir og vildu frekar að hún leggði tónlistina fyrir sig. „Foreldar mínir styðja mig svo fullkomnlega í öllu sem ég geri í tónlistinni. Mamma mætir á alla tónleika,“ segir Guðrún um foreldra sína sem bæði hafa bakgrunn í listum. Það varð þá  þannig að í MR lét hún að sér kveða í tónlistinni og tók þátt í söngkeppni framhaldsskólanna. Í skólanum kynntist hún einnig þeim Teiti Helga Skúlasyni og Bjarka Sigurðarssyni sem saman skipa lagahöfundateymið Ra:tio. „Þeir voru búnir að vera að gera beats í kjallarum hjá Teiti og spurði hvort ég vildi koma og semja eitthvað með þeim og ég sagði bara já.“ Hjólin fóru að snúast hratt eftir það og í dag tæpum tveimur árum eftir að hún gaf út sitt fyrsta lag stendur Guðrún uppi með fern verðlaun á Íslensku tónlistarverðlaununum. 

Hlustaðu á allt viðtalið við GDRN og lögin sem hún valdi í Lögum lífsins í spilarnum hér að neða eða með því að smella hér. Þú getur líka hlaðið þættinum niður með því að smella hér

Guðrún tók þátt í atriðinu sem sigraði í Söngkeppni framhaldsskólanna ...
Guðrún tók þátt í atriðinu sem sigraði í Söngkeppni framhaldsskólanna 2015. Hún er fyrst til vinstri í bakröddunum á þessari mynd. mbl.is/Golli
mbl.is
Herra Hnetusmjör með hnetusmjörið sitt sem kom í búðir á síðasta ári.
Siggi Gunnars

Herra Hnetusmjör hugleiðir alla morgna

Árni Páll Árnason, betur þekktur sem Herra Hnetusmjör, er einn þekktasti tónlistarmaður landsins um þessar mundir segist stunda hugleiðslu á hverjum morgni. Nánar »

Salka Sól og Arnar Freyr.
Siggi Gunnars

Salka Sól og Arnar Freyr ganga í það heilaga

Tónlistarparið Salka Sól og Arnar Freyr kenndur við rappsveitina Úlfur úlfur munu ganga í það heilaga í sumar. Nánar »

Ísland vaknar

Safnari á um 1.000 úr

Erling Ó. Aðalsteinsson hefur mikinn áhuga á úrum eins og margir aðrir Íslendingar. Hann er einn af félögum Facebook-síðunnar „Úr á Íslandi“ þar sem menn skiptast á myndum og ýmsum fróðleik um hin ýmsu úr en fjöldi fólks er á síðunni en meginþorri þess eru karlmenn. Nánar »

Ísland vaknar

Rétt öndun dregur úr streitu

Helgi Jean Claessen kynntist öndunaraðferð sem hjálpar fólki að komast í betri tengsl við sjálfið. Hann sagði frá aðferðinni í Ísland vaknar á K100 en upphafsmenn þess sem hann kallar „Umbreytandi öndun“ fullyrða að þeir sem ástunda þessa aðferð geti með henni dregið úr streitu og kvíða. Nánar »

Frumkvöðullinn Pavel Durov stofnaði skilaboða samskiptaforritið Telegram. Áður hafði hann stofnað samskiptamiðillinn VK sem er með yfir 500 milljónir notenda í rúmlega 90 löndum.
Fréttir

Telegram græðir á bilun Facebook

Davíð Lúther Sigurðarson, framkvæmdastjóri auglýsingastofunnar Sahara, segir að skilaboða samskiptaforritið Telegram hafi bætt við sig um þremur milljónum notenda vegna tæknibilunar Facebook. Nánar »

Krakkanir á Laufásborg fá skákkennslu alla virka daga frá þriggja ára aldri og er að skapast hefð fyrir því að fara á alþjóðleg mót.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Nánar »

Frumkvöðlar Krafts stuðningsfélags. Hildur Hilmarsdóttir, fyrsti formaður félagsins, og Daníel Reynisson sem síðar tók við sem formaður.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Smitandi kraftur og lífsvilji

Í tilefni af 20 ára afmæli Krafts verður haldin örráðstefna á morgun, miðvikudag 20. mars. Yfirskriftin er Fokk ég er með krabbamein! Þau Hildur Björk Hilmarsdóttir og Daníel S. Reynisson, frumkvöðlar Krafts, fóru yfir starfsemina síðustu 20 árin í síðdegisþættinum á K100. Nánar »

Gunnar Ármannsson og Unnar Steinn Hjaltason kláruðu í gær sitt sjöunda maraþon í heimsálfunum sjö er þeir kláruðu maraþon á Suðurskautinu við erfiðar aðstæður.
Viðtöl

Kláruðu maraþon í sjö heimsálfum

Í gær lauk Gunnar Ármannsson, ásamt Unnari Steini Hjaltasyni, sjöunda maraþoni sínu í heimsálfunum sjö. Þeir kláruðu maraþonið á Suðurskautinu á ca. 5:50 klst. við erfiðar aðstæður. Þeir komast því í hinn eftirsóknaverða „7 Continents Club“. Nánar »

Fjórða árið í röð vinna þau Logi Ólafsson knattspyrnuþjálfari og Inga Lind Karlsdóttir að því að bjóða upp á fótboltaskóla FC Barcelona í samvinnu við Knattspyrnuakademíu Íslands.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Inga Lind og Logi í föstudagskaffi

Framleiðandinn og athafnakonan Inga Lind Karlsdóttir og Logi Ólafsson knattspyrnuþjálfari ræddu málin í síðdegisþætti Loga og Hulda á K100. Þau komu inn á Fótboltaskóla FC Barcelona sem haldinn verður í sumar í samvinnu við Knattspyrnuakademíu Íslands og fréttir liðinnar viku. Nánar »

Dan Reed, leikstjóri Leaving Neverland, hér fyrir miðju með þeim Wade Robson (t.v.) og James Safechuck (t.h.).
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Gömul saga og ný

Logi og Hulda fengu Sigríði Björnsdóttur, sálfræðing og stofnanda Blátt áfram, nú Verndara barna – Blátt áfram, í spjall á K100 í kjölfar heimildamyndarinnar Leaving Neverland sem HBO-sjónvarpsstöðin sýndi nýlega í tveimur hlutum og RÚV hefur hafið sýningu á. Nánar »