Fokk ég er með krabbamein

Ylja Gígja og Bjartey komu fram í útgáfuteitinu.
Ylja Gígja og Bjartey komu fram í útgáfuteitinu. Ljósmynd/Aðsend

Kraftur, stuðningsfélag fyrir ungt fólk með krabbamein og aðstandendur, hefur endurútgefið bókina LífsKraftur í algjörlega nýrri mynd, nú undir heitinu „Fokk ég er með krabbamein.“ Allir sem greinast með krabbamein á aldrinum 18-45 ára og fjölmargir fleiri fá bókina afhenta sér að kostnaðarlausu en hún liggur einnig frammi á öllum spítölum landsins. Útgáfu bókarinnar var fagnað á Alþjóðadegi krabbameins, mánudaginn 4. febrúar, í Kaffi Flóru í Laugardal. 

Kraft­ur fagn­ar á þessu ári 20 ára af­mæli sínu og því var brugðið á það ráð að gefa Lífs­Kraft út í nýrri og nú­tíma­legri mynd. „Okk­ur fannst þetta bara viðeig­andi. Af því að það er svo­lítið bara „fokk“ að grein­ast og „fokk ég er með krabba­mein“ er jú oft­ast það fyrsta sem kem­ur upp í koll­inn á fólki þegar það grein­ist með krabba­mein,“ seg­ir Hulda Hjálm­ars­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Krafts, um nafnið á bók­inni er hún mætti í viðtal til Loga og Huldu í síðdeg­isþætt­in­um á K100.

Tékklist­ar og hag­nýt­ar upp­lýs­ing­ar

Lífs­Kraft­ur, eða bók­in „Fokk ég er með krabba­mein“, inni­held­ur hag­nýt­ar upp­lýs­ing­ar fyr­ir ein­stak­linga sem greinst hafa með krabba­mein, aðstand­end­ur þeirra og vini. Til­gang­ur þess­ar­ar út­gáfu er að safna sam­an á einn stað upp­lýs­ing­um, fræðslu­efni og bjargráðum sem koma að gagni fyr­ir ungt fólk með krabba­mein og aðstand­end­ur. Því hafi verið leitað til fé­lags­manna. „Til dæm­is sett­um við inn tékklista um hverju á að spyrja lækn­inn að í fyrsta viðtal­inu. Og hvað á að taka með sér á spít­al­ann og fleira,“ út­skýr­ir Hulda. Því sé þetta góð upp­fletti­bók og þarna sé til dæm­is kafli sem er bara fyr­ir aðstand­end­ur, ann­ar kafli fjall­ar um að fara aft­ur út í lífið og svo fram­veg­is. „Þetta er því kannski ekki bók sem þú lest frá A-Ö held­ur sem þú flett­ir í eft­ir til­efni hverju sinni.“

Bók­in kom fyrst út árið 2003 og er þetta fimmta út­gáf­an af Lífs­Krafti en við tók­um mið af gömlu bók­inni en ákváðum að end­ur­skrifa hana með það í huga að hún höfðaði bet­ur til ungs fólks. Hún er eft­ir sem áður hand­bók um flest sem viðkem­ur krabba­meini og þær hug­leiðing­ar sem fólk hef­ur um krabba­mein,“ seg­ir Hulda. Hún seg­ir að bók­in hafi verið tek­in sam­an upp­haf­lega af þeim sem þótti vanta hag­nýt­ar upp­lýs­ing­ar á sín­um tíma og að þessu sinni vildu þau bæta fullt af nýj­um upp­lýs­ing­um inn í bók­ina.

Bók­in er skrifuð af Krafti, í sam­vinnu við fag­fólk sem kem­ur að krabba­meins­greindu ungu fólki. Vel­ferðarráðuneytið styrkti út­gáfu bók­ar­inn­ar en fjöl­marg­ir aðrir lögðu fé­lag­inu lið með skrif­um og ráðgjöf seg­ir Hulda sem vill nú koma bók­inni sem víðast og get­ur fólk haft sam­band við fé­lagið.

Hulda Hjálmarsdóttir framkvæmdastjóri Krafts er hér með bókina sem inniheldur …
Hulda Hjálmarsdóttir framkvæmdastjóri Krafts er hér með bókina sem inniheldur hagnýtar upplýsingar fyrir einstaklinga sem greinst hafa með krabbamein, aðstandendur þeirra og vini. Mynd/K100
Fjölmargir kíktu í hófið og þar á meðal frú Vigdís …
Fjölmargir kíktu í hófið og þar á meðal frú Vigdís Finnbogadóttir sem er verndari Krabbameinsfélags Íslands en Kraftur er einmitt eitt af aðildarfélögum þess. Ljósmynd/Aðsend
Ritstjórn LífsKrafts frá vinstri: Ragnheiður Guðmundsdóttir, Ástrós Rut Sigurðardóttir formaður …
Ritstjórn LífsKrafts frá vinstri: Ragnheiður Guðmundsdóttir, Ástrós Rut Sigurðardóttir formaður Krafts, Laila Sæunn Pétursdóttir, verkefnastjóri Krafts, Guðlaug Birna Guðjónsdóttir, framkvæmdastóri Krabbameinsfélags höfuðborgarsvæðisins, Ragnheiður Davíðsdóttir, verkefnastjóri Krafts, Hulda Hjálmarsdóttir, framkvæmdastjóri Krafts, Hildur Björk Hilmarsdóttir stofnandi Krafts. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is
Foreldrar hafa afar mikilvægu hlutverki að gegna og þurfa oftar en ekki að setja eigin vonir og þrár á hilluna til að sinna börnunum.
Fréttir

Hafa aðeins um 30 mínútur fyrir sjálfa sig

Könnun sem gerð var á lífum tvö þúsund mæðra og feðra sýndi fram á að foreldrar eigi að meðaltali aðeins 32 mínútur af degi hverjum degi fyrir sjálfa sig eftir að hafa sinnt skyldum vinnunnar, heimilisins og fjölskyldunnar. Nánar

Sam Smith.
Fréttir

Sam Smith leitar að blindum söngvara

Breski söngvarinn Sam Smith deilir færslu á Twitter með fylgjendum sínum sem sýnir upptöku af manni, að því er virðist frá Filippseyjum, syngja lag hans Too Good At Goodbyes á karókígræju í verslunarmiðstöð. Nánar

Karítas stefnir að því að teikna öll goðsagnadýrin úr norrænni goðafræði.
Fréttir

Er innblásin af nornum og þjóðsögum

Karítas Gunnarsdóttir er 26 ára nýútskrifuð listakona búsett í Leeds í Bretlandi þar sem hún starfar nú tímabundið í Leeds Arts University þaðan sem hún útskrifaðist á síðasta ári og vinnur að ýmsum verkefnum. Hún teiknar meðal annars myndir af gæludýrum fólks og hefur ástríðu fyrir því að kynna íslenska goðafræði fyrir útlendingum í gegnum listina. Nánar

Fréttir

Íslensku lögin sem eru ekki íslensk

Einhverjum kann að koma á óvart að mörg af þekktustu og sígildustu dægur-, popp- og barnalögum Íslendinga séu ekki upprunalega íslensk en sú er þó raunin. Lög eins og Sagan af Nínu og Geira, Lóan er komin, Bíddu pabbi bíddu mín, Bíum bíum bambaló, Heyr mína bæn, Fljúga hvítu fiðrildin og Góða ferð eru allt söngtextar sem sungnir eru yfir lög sem hafa verið fengin erlendis frá og annaðhvort verið þýdd úr upprunalegu tungumáli eða hafa fengið nýjan íslenskan texta. Nánar

Norska söngkonan Angelina Jordan.
Fréttir

13 ára söngkona slær í gegn

Norska söngstirnið Angelina Jordan sló rækilega í gegn í sjónvarpsþættinum America´s Got Talent Champions nýverið. Angelina er 13 ára en hún sigraði Norway´s Got Talent aðeins 7 ára að aldri. Nánar

Emmsjé Gauti spjallaði við Loga Bergmann og Sigga Gunnars um lífið og tilveruna í Síðdegisþættinum í sólinni á Tenerife í gær.
Fréttir

Dýrkar fjölskyldulífið og stefnir á brúðkaup

„Fyrir sex árum, ef þið hefðuð sagt við mig að fimm manna fjölskylda væri á mínum snærum og við værum á Tenerife á einhverju „all inclusive“ hóteli hefði ég gubbað,“ sagði Gauti Þeyr Másson, betur þekktur sem Emmsjé Gauti í samtali við Síðdegisþáttinn á K100 á Tenerife. Nánar

Fréttir

Nýir Netflix-þættir í vonda veðrinu

Björn Þórir Sigurðsson, bíófræðingur morgunþáttarins Ísland vaknar á K100, lumar á góðum hugmyndum um áhorf á nýja þætti á streymisveitum eins og Netflix þegar óveðrið gengur yfir landið. Nánar

Pör eru hvött til að taka með sér einhleypan einstakling á matsölustaðinn Brew Dog Reykjavík og fá fyrir hann fría máltíð á Valentínusardaginn.
Fréttir

Bjóða þriðja hjólinu fría máltíð

Matsölustaðurinn BrewDog Reykjavík ætlar að bjóða upp á fría máltíð fyrir einhleypa einstaklinga sem mæta einir ásamt ástföngnum pörum í dag á Valentínusardaginn. Staðurinn hvetur pör og hjón til að taka einhleypa vini sína með sér á matsölustaðinn. Munu „þriðju hjólin“ svokölluðu fá ostborgaramáltíð með frönskum eða grænmetisrétt sér að kostnaðarlausu. Nánar