menu button

Samkynhneigðir karlmenn mögulegir líffæragjafar

Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára ...
Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát. Sumir kjósa að halda hornhimnu við andlát segir verkefnastjóri hjá Embætti Landlæknis. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Breytt lög um líffæragjafir tóku gildi um áramótin og teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát, nema viðkomandi hafi skráð ósk um annað hjá Embætti landlæknis eða á Heilsuveru. Á heimasíðu landlæknis segir að alls hafi um hundrað manns á Íslandi gefið líffæri frá upphafi og því hafa vel yfir 350 manns notið góðs af þessum gjöfum lífsins því líffæri eins gjafa geta komið allt að sex manns til góða.


Tæplega 50 þúsund tekið afstöðu

Þau líffæri sem fólk tekur afstöðu til eru hjarta, lungu, nýru, lifur, hornimna og bris. Á hverju ári eru að meðaltali 7-8 Íslendingar sem geta verið líffæragjafar við andlát, en andlát vegna heiladauða er forsenda þess að unnt sé að nýta líffæri til ígræðslu líkt og segir á vef Embætti Landlæknis.
Og hver er staðan í upphafi ársins? „Um áramótin höfðu tæplega 50 þúsund tekið afstöðu til Líffæragjafar og það eru sirka 16% af Íslendingum sem eru 18 ára og eldri,“ sagði Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu í viðtali í síðegisþættinum á K100. Skiptingin er þannig að 94% sögðust vilja gefa líffæri, 3-4% undanskildu ákveðin líffæri og rúmlega 2% höfðu lýst sig andvíg því að gefa líffæri að andláti loknu.

Hornhimnan oftast undanskilin

Fólk skráir sig inn í rafrænan grunn og þar getur fólk tekið afstöðu til þeirra líffæra sem það kysi þá ekki að gefa. Þannig er það valkvætt að lokum hvaða líffæri maður kýs að gefa, eða ekki. En er fólk að skrá inn sérbeiðnir? „Ef fólk undanskilur eitthvað þá er gjarnan tekin fram hornhimnan. Og í einstaka tilfellum hjarta,“ segir Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu um það hvort fólk sé að vilja gefa sum líffæri en ekki öll.
Aðspurð hvort hornhimnu undanþágan sé þá bara útlitslegt atriði fyrir þann látna segir hún að svo sé líklegt. „Fólk í rauninni skráir það ekkert. En þau símtöl sem við höfum fengið þá heyrir maður á fólki að sumir velta þessu fyrir sér hvort það sjáist við andlát ef hornhimnan hefur verið fjarlægð,“ útskýrir hún. Því segir hún mikilvægt eftir sem áður að ræða þessi mál innan fjölskyldna, því lögin gera ráð fyrir að talað sé við aðstandendur ef ættingi er mögulegur líffæragjafi við andlát.

Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar  

Allnokkur umræða hefur verið um bann samkynhneigðra karlmanna til blóðgjafar eftir atriði í Áramótaskaupinu. Aðspurð hvort samkynhneigðir karlmenn mættu samt sem áður gefa líffæri sín kæmi sú staða upp, svarar Jórlaug. „Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar eins og hver annar. Einfalda reglan er sú að það eru allir mögulegir líffæragjafar. Síðan ef líffæragjöf kemur til greina við andlát þá fer fram mikið af klínískum læknisfræðilegum rannsóknum sem skera úr um það hvort viðkomandi er líffæragjafi eða ekki,” útskýrir Jórlaug og bætir við að aldur skipti heldur ekki máli. Hún nefnir það sem dæmi að elsti líffæragjafinn hérlendis hafi verið 85 ára er hann gaf lifur. Þannig geti mjög fullorðið fólk verið heppilegir líffæragjafar þar sem þetta fari að lokum eftir líkamlegu ástandi fólks.

Hér að neðan má nálgast viðtalið við Jórlaugu. 

mbl.is
Herra Hnetusmjör með hnetusmjörið sitt sem kom í búðir á síðasta ári.
Siggi Gunnars

Herra Hnetusmjör hugleiðir alla morgna

Árni Páll Árnason, betur þekktur sem Herra Hnetusmjör, er einn þekktasti tónlistarmaður landsins um þessar mundir segist stunda hugleiðslu á hverjum morgni. Nánar »

Salka Sól og Arnar Freyr.
Siggi Gunnars

Salka Sól og Arnar Freyr ganga í það heilaga

Tónlistarparið Salka Sól og Arnar Freyr kenndur við rappsveitina Úlfur úlfur munu ganga í það heilaga í sumar. Nánar »

Ísland vaknar

Safnari á um 1.000 úr

Erling Ó. Aðalsteinsson hefur mikinn áhuga á úrum eins og margir aðrir Íslendingar. Hann er einn af félögum Facebook-síðunnar „Úr á Íslandi“ þar sem menn skiptast á myndum og ýmsum fróðleik um hin ýmsu úr en fjöldi fólks er á síðunni en meginþorri þess eru karlmenn. Nánar »

Ísland vaknar

Rétt öndun dregur úr streitu

Helgi Jean Claessen kynntist öndunaraðferð sem hjálpar fólki að komast í betri tengsl við sjálfið. Hann sagði frá aðferðinni í Ísland vaknar á K100 en upphafsmenn þess sem hann kallar „Umbreytandi öndun“ fullyrða að þeir sem ástunda þessa aðferð geti með henni dregið úr streitu og kvíða. Nánar »

Frumkvöðullinn Pavel Durov stofnaði skilaboða samskiptaforritið Telegram. Áður hafði hann stofnað samskiptamiðillinn VK sem er með yfir 500 milljónir notenda í rúmlega 90 löndum.
Fréttir

Telegram græðir á bilun Facebook

Davíð Lúther Sigurðarson, framkvæmdastjóri auglýsingastofunnar Sahara, segir að skilaboða samskiptaforritið Telegram hafi bætt við sig um þremur milljónum notenda vegna tæknibilunar Facebook. Nánar »

Krakkanir á Laufásborg fá skákkennslu alla virka daga frá þriggja ára aldri og er að skapast hefð fyrir því að fara á alþjóðleg mót.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Nánar »

Frumkvöðlar Krafts stuðningsfélags. Hildur Hilmarsdóttir, fyrsti formaður félagsins, og Daníel Reynisson sem síðar tók við sem formaður.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Smitandi kraftur og lífsvilji

Í tilefni af 20 ára afmæli Krafts verður haldin örráðstefna á morgun, miðvikudag 20. mars. Yfirskriftin er Fokk ég er með krabbamein! Þau Hildur Björk Hilmarsdóttir og Daníel S. Reynisson, frumkvöðlar Krafts, fóru yfir starfsemina síðustu 20 árin í síðdegisþættinum á K100. Nánar »

Gunnar Ármannsson og Unnar Steinn Hjaltason kláruðu í gær sitt sjöunda maraþon í heimsálfunum sjö er þeir kláruðu maraþon á Suðurskautinu við erfiðar aðstæður.
Viðtöl

Kláruðu maraþon í sjö heimsálfum

Í gær lauk Gunnar Ármannsson, ásamt Unnari Steini Hjaltasyni, sjöunda maraþoni sínu í heimsálfunum sjö. Þeir kláruðu maraþonið á Suðurskautinu á ca. 5:50 klst. við erfiðar aðstæður. Þeir komast því í hinn eftirsóknaverða „7 Continents Club“. Nánar »

Fjórða árið í röð vinna þau Logi Ólafsson knattspyrnuþjálfari og Inga Lind Karlsdóttir að því að bjóða upp á fótboltaskóla FC Barcelona í samvinnu við Knattspyrnuakademíu Íslands.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Inga Lind og Logi í föstudagskaffi

Framleiðandinn og athafnakonan Inga Lind Karlsdóttir og Logi Ólafsson knattspyrnuþjálfari ræddu málin í síðdegisþætti Loga og Hulda á K100. Þau komu inn á Fótboltaskóla FC Barcelona sem haldinn verður í sumar í samvinnu við Knattspyrnuakademíu Íslands og fréttir liðinnar viku. Nánar »

Guðrún Ýr Eyfjörð eða GDRN
Siggi Gunnars

Sagt að fara í tónlist frekar en læknisfræði

GDRN hefur vakið mikla athygli undanfarið fyrir tónlistina sína en hún hlaut fern verðlaun á Íslensku tónlistarverðlaunum í gærkvöldi. Hún var gestur Sigga Gunnars í Lögum lífsins á dögunum. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist