menu button

Samkynhneigðir karlmenn mögulegir líffæragjafar

Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára ...
Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát. Sumir kjósa að halda hornhimnu við andlát segir verkefnastjóri hjá Embætti Landlæknis. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Breytt lög um líffæragjafir tóku gildi um áramótin og teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát, nema viðkomandi hafi skráð ósk um annað hjá Embætti landlæknis eða á Heilsuveru. Á heimasíðu landlæknis segir að alls hafi um hundrað manns á Íslandi gefið líffæri frá upphafi og því hafa vel yfir 350 manns notið góðs af þessum gjöfum lífsins því líffæri eins gjafa geta komið allt að sex manns til góða.


Tæplega 50 þúsund tekið afstöðu

Þau líffæri sem fólk tekur afstöðu til eru hjarta, lungu, nýru, lifur, hornimna og bris. Á hverju ári eru að meðaltali 7-8 Íslendingar sem geta verið líffæragjafar við andlát, en andlát vegna heiladauða er forsenda þess að unnt sé að nýta líffæri til ígræðslu líkt og segir á vef Embætti Landlæknis.
Og hver er staðan í upphafi ársins? „Um áramótin höfðu tæplega 50 þúsund tekið afstöðu til Líffæragjafar og það eru sirka 16% af Íslendingum sem eru 18 ára og eldri,“ sagði Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu í viðtali í síðegisþættinum á K100. Skiptingin er þannig að 94% sögðust vilja gefa líffæri, 3-4% undanskildu ákveðin líffæri og rúmlega 2% höfðu lýst sig andvíg því að gefa líffæri að andláti loknu.

Hornhimnan oftast undanskilin

Fólk skráir sig inn í rafrænan grunn og þar getur fólk tekið afstöðu til þeirra líffæra sem það kysi þá ekki að gefa. Þannig er það valkvætt að lokum hvaða líffæri maður kýs að gefa, eða ekki. En er fólk að skrá inn sérbeiðnir? „Ef fólk undanskilur eitthvað þá er gjarnan tekin fram hornhimnan. Og í einstaka tilfellum hjarta,“ segir Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu um það hvort fólk sé að vilja gefa sum líffæri en ekki öll.
Aðspurð hvort hornhimnu undanþágan sé þá bara útlitslegt atriði fyrir þann látna segir hún að svo sé líklegt. „Fólk í rauninni skráir það ekkert. En þau símtöl sem við höfum fengið þá heyrir maður á fólki að sumir velta þessu fyrir sér hvort það sjáist við andlát ef hornhimnan hefur verið fjarlægð,“ útskýrir hún. Því segir hún mikilvægt eftir sem áður að ræða þessi mál innan fjölskyldna, því lögin gera ráð fyrir að talað sé við aðstandendur ef ættingi er mögulegur líffæragjafi við andlát.

Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar  

Allnokkur umræða hefur verið um bann samkynhneigðra karlmanna til blóðgjafar eftir atriði í Áramótaskaupinu. Aðspurð hvort samkynhneigðir karlmenn mættu samt sem áður gefa líffæri sín kæmi sú staða upp, svarar Jórlaug. „Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar eins og hver annar. Einfalda reglan er sú að það eru allir mögulegir líffæragjafar. Síðan ef líffæragjöf kemur til greina við andlát þá fer fram mikið af klínískum læknisfræðilegum rannsóknum sem skera úr um það hvort viðkomandi er líffæragjafi eða ekki,” útskýrir Jórlaug og bætir við að aldur skipti heldur ekki máli. Hún nefnir það sem dæmi að elsti líffæragjafinn hérlendis hafi verið 85 ára er hann gaf lifur. Þannig geti mjög fullorðið fólk verið heppilegir líffæragjafar þar sem þetta fari að lokum eftir líkamlegu ástandi fólks.

Hér að neðan má nálgast viðtalið við Jórlaugu. 

mbl.is
Grétar Örvarsson og Sigga Beinteins hafa ekkert breyst.
Ísland vaknar

Nýtt lag með Stjórninni

Grétar Örvarsson og Sigríður Beinteinsdóttir frumfluttu splunknýtt Stjórnarlag í Ísland vaknar í morgun. Lagið heitir „Segðu já“ og er unnið í samvinnu við Stop Wait Go hópinn. Ekki er nema eitt ár síðan síðasta lag hljómsveitarinnar leit dagsins ljós og nóg hefur verið að gera hjá sveitinni síðan þá. Síðasta ár var 30 ára afmælisár Stjórnarinnar og hafa þau komið víða fram og fyllt hvern viðburðinn á fætur öðrum. Nánar »

JAX special er sannkölluð hitaeiningasprengja.
Ísland vaknar

Besti ísréttur sem þú hefur smakkað

Það jafnast ekkert á við góðan ís. Jón Axel, einn þáttarstjórnenda leyfði umsjónarkonu Matarvefs Morgunblaðsins að bragða á ísrétt sem hann hefur nefnt „Jax Special“. Kristín Sif benti á að rétturinn teldi nokkur þúsund hitaeiningar. Nánar »

Jónas Heiðarr kokteilabarþjónn
Fréttir

Fáðu koktailbarþjón í veisluna

Jónas Heiðarr kokkteilbarþjónn segir að þeim fjölgi stöðugt sem ráða barþjóna til að mæta í gleðskapinn á heimilinu, í brúðkaupið eða á aðra mannfagnaði til að búa til alvöru kokkteila. Nánar »

Þau voru á léttum nótum síðdegis á K100, þau Lísa Kristjánsdóttir aðstoðarmaður Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra og Ómar R. Valdimarsson, lögmaður á Esju.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Föstudagskaffið með Lísu og Ómari

Lísa Kristjánsdóttir aðstoðarmaður forsætisráðherra og lögmaðurinn Ómar R. Valdimarsson fóru yfir málþófið í þinginu, fjallaferðir, markaðssetningu stjórnmála og margt fleira í föstudagsspjallinu hjá Loga og Huldu. Nánar »

Seinni undankeppni Eurovision 2019 fer fram í kvöld.
Pistlar

Lögin sem skipta máli í kvöld

Seinni undakeppni Eurovision fer fram í kvöld og hefur Eurovision-sérfræðingurinn Siggi Gunnars tekið saman þau lög sem talin eru líklegt til árangurs í kvöld. Nánar »

Hjónin Fritz Már Jörgenson og Díana Ósk Óskarsdóttir prestar
Ísland vaknar

Jesús er kominn á netið

Á fimmtudaginn í Ísland Vaknar var rætt um nýja kirkju sem eingöngu er að finna á Internetinu. Hjónin Fritz Már Jörgensson og Díana Ósk Óskarsdóttir hafa stofnað netkirkja.is þar sem hægt er að fá fyrirbænir, ræða við presta á netspjalli og fleira. Ljóst er af reynslu aðstandanda að þörfin er mikil. Nánar »

Óskar Finnsson matreiðslumeistari ásamt þáttarstjórnendum Ísland vaknar.
Ísland vaknar

Hvað er best að grilla í góða veðrinu?

Óskar Finnsson matreiðslumeistari segist alltaf notast við kolagrill þegar hann grillar. Aðspurður segir hann að það sé alls ekki of flókið eða tímafrekt sé réttum aðferðum fylgt. Nánar »

Björn, sem jafnan er kallaður Bússi, hefur víðtæka reynslu í bæði sjónvarpi og útvarpi.
Fréttir

Björn nýr sölustjóri á K100

Björn Þórir Sigurðsson hefur verið ráðinn til Árvakurs sem sölustjóri á útvarpsstöðinni K100. Björn, sem jafnan er kallaður Bússi, hefur víðtæka reynslu í bæði sjónvarpi og útvarpi. Nánar »

Wannabe og Hatrið mun sigra er einstök blanda!
Fréttir

Hatari og Spice Girls saman í „Hatrið mun sigra“

Þú verður að hlusta á nýja útgáfu af „Hatrið mun sigra“ þar sem einum af áhrifavöldum Hatara, Spice Girls, er blandað inn í málið. Nánar »

Hatari hafa sett BDSM á dagskrá sem er ekki óíkt því sem þátttaka Dana International gerði fyrir transfólk fyrir rúmum 20 árum
Siggi Gunnars

BDSM skyndilega á allra vörum

Það má segja að létt BDSM æði hafi gripið um sig hér á landi í kjölfar þátttöku Hatara í Eurovision. En hvað finnst félaginu BDSM á Íslandi um þetta allt? Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist
Föstudagkaffið - Pétur Jóhann (14.6.2019) — 00:17:58
Smaforrit fyrir listaverk á Íslandi (14.6.2019) — 00:06:33
Nýtt lag með Stjórninni (14.6.2019) — 00:10:36
Gefðu gamla hluti í afmælisgjafir (14.6.2019) — 00:09:13