menu button

Samkynhneigðir karlmenn mögulegir líffæragjafar

Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára ...
Líffæragjöf getur bjargað mannslífum oig teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát. Sumir kjósa að halda hornhimnu við andlát segir verkefnastjóri hjá Embætti Landlæknis. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Breytt lög um líffæragjafir tóku gildi um áramótin og teljast allir Íslendingar, 18 ára og eldri, skráðir líffæragjafar eftir andlát, nema viðkomandi hafi skráð ósk um annað hjá Embætti landlæknis eða á Heilsuveru. Á heimasíðu landlæknis segir að alls hafi um hundrað manns á Íslandi gefið líffæri frá upphafi og því hafa vel yfir 350 manns notið góðs af þessum gjöfum lífsins því líffæri eins gjafa geta komið allt að sex manns til góða.


Tæplega 50 þúsund tekið afstöðu

Þau líffæri sem fólk tekur afstöðu til eru hjarta, lungu, nýru, lifur, hornimna og bris. Á hverju ári eru að meðaltali 7-8 Íslendingar sem geta verið líffæragjafar við andlát, en andlát vegna heiladauða er forsenda þess að unnt sé að nýta líffæri til ígræðslu líkt og segir á vef Embætti Landlæknis.
Og hver er staðan í upphafi ársins? „Um áramótin höfðu tæplega 50 þúsund tekið afstöðu til Líffæragjafar og það eru sirka 16% af Íslendingum sem eru 18 ára og eldri,“ sagði Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu í viðtali í síðegisþættinum á K100. Skiptingin er þannig að 94% sögðust vilja gefa líffæri, 3-4% undanskildu ákveðin líffæri og rúmlega 2% höfðu lýst sig andvíg því að gefa líffæri að andláti loknu.

Hornhimnan oftast undanskilin

Fólk skráir sig inn í rafrænan grunn og þar getur fólk tekið afstöðu til þeirra líffæra sem það kysi þá ekki að gefa. Þannig er það valkvætt að lokum hvaða líffæri maður kýs að gefa, eða ekki. En er fólk að skrá inn sérbeiðnir? „Ef fólk undanskilur eitthvað þá er gjarnan tekin fram hornhimnan. Og í einstaka tilfellum hjarta,“ segir Jórlaug Heimisdóttir, verkefnastjóri hjá Landlæknisembættinu um það hvort fólk sé að vilja gefa sum líffæri en ekki öll.
Aðspurð hvort hornhimnu undanþágan sé þá bara útlitslegt atriði fyrir þann látna segir hún að svo sé líklegt. „Fólk í rauninni skráir það ekkert. En þau símtöl sem við höfum fengið þá heyrir maður á fólki að sumir velta þessu fyrir sér hvort það sjáist við andlát ef hornhimnan hefur verið fjarlægð,“ útskýrir hún. Því segir hún mikilvægt eftir sem áður að ræða þessi mál innan fjölskyldna, því lögin gera ráð fyrir að talað sé við aðstandendur ef ættingi er mögulegur líffæragjafi við andlát.

Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar  

Allnokkur umræða hefur verið um bann samkynhneigðra karlmanna til blóðgjafar eftir atriði í Áramótaskaupinu. Aðspurð hvort samkynhneigðir karlmenn mættu samt sem áður gefa líffæri sín kæmi sú staða upp, svarar Jórlaug. „Samkynhneigðir karlmenn eru mögulegir líffæragjafar eins og hver annar. Einfalda reglan er sú að það eru allir mögulegir líffæragjafar. Síðan ef líffæragjöf kemur til greina við andlát þá fer fram mikið af klínískum læknisfræðilegum rannsóknum sem skera úr um það hvort viðkomandi er líffæragjafi eða ekki,” útskýrir Jórlaug og bætir við að aldur skipti heldur ekki máli. Hún nefnir það sem dæmi að elsti líffæragjafinn hérlendis hafi verið 85 ára er hann gaf lifur. Þannig geti mjög fullorðið fólk verið heppilegir líffæragjafar þar sem þetta fari að lokum eftir líkamlegu ástandi fólks.

Hér að neðan má nálgast viðtalið við Jórlaugu. 

mbl.is
Á myndinni er hluti nemendanefndarinnar, Ragnheiður Torfadóttir, Thelma Ragnarsdóttir, Katrín Magnúsdóttir ásamt aðalleikurum sýningarinnar þeim Mími Bjarka Pálmasyni og Kolbrúnu Maríu Másdóttur.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Xanadu-söngleikurinn á svið

Sýningar Nemendafélagsins í Verslunarskóla Íslands vekja gjarnan mikla athygli og má segja að þær séu ákveðin skrautfjöður í félagslífi skólans. Í ár bjóða þau upp á söngleikinn Xanadu. Nánar »

Samuel L. Jackson, Bruce Willis og James McAvoy fara með hlutverk í Glass og í kvikmyndinni Close fer Noomi Rapace með aðalhlutverkið.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Bíógagnrýni: Glass og Close

Raggi Eyþórsson, bíógagnrýnandi og framleiðandi, gaf Glass og Close ekki beint góða dóma, en þó eru greinilega ágætissprettir í hvorri mynd um sig. Nánar »

Ísland vaknar

Svona bræddi hann kalt hjarta Ellýar

Það fór ekki fram hjá neinum þegar Ellý Ármanns athafnakona lýsti því yfir fyrir rúmu ári að hún væri ekki á leið í ástarsamband, enda brennd af slíkum málum. Nánar »

Ísland vaknar

Áreitni á vinnustöðum óþolandi

Í þáttinn Ísland vaknar komu tvær kjarnaorkukonur sem hafa sett af stað verkefnið #vinnufriður. Það voru þær Anna Berglind Jónsdóttir og Kolfinna Tómasdóttir. Markmið verkefnisins er að skapa umræður um áreitni á vinnustöðum. Nánar »

Katrín Júlíusdóttir og Margeir Vilhjálmsson, pistlahöfundur Ísland vaknar voru síðdegis gestir hjá Loga og Huldu á K100.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Katrín Júl og Margeir gestir

Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra og margt annað eins og hún segir sjálf og Margeir Vihjálmsson voru gestir síðdegis á K100. Þau munu seint þykja skoðanalaus og var reifað á málefnum vikunnar. Nánar »

Líffæragjafi og líffæraþegi. Kristján Kristjánsson og Gunnar Árnason, sem komu að uppsetningu líffærasýningarinnar sem nú stendur yfir í Ásmundarsal.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Auglýsti eftir líffæri á Facebook

Það var alger tilviljun að líffæragjafi og líffæraþegi kæmu að uppsetningu sýningarinnar „LÍFfærin," sýningu nýrra glerlíffæra í Ásmundarsal. Sýningin er unnin í samstarfi Ásmundarsalar og Corning Museum of Glass, Siggu Heimis, Gagarín og fleiri listamanna. Nánar »

Gerður Aagot Árnadóttir heimilislæknir.
Ísland vaknar

Bólusetningar barna óumdeild heilsuvernd

Bólusetningar barna eru mikilvæg heilsuvernd. Þetta kom fram í máli Gerðar Aagot Árnadóttur heimilislæknis í Ísland vaknar. Hún benti á að þrátt fyrir að einhverjir kjósi að láta ekki bólusetja börn sín fyrir alls kyns sjúkdómum væri það óumdeilt á meðal fagfólks að bólusetningar væru ein besta heilsuvernd sem í boði er. Nánar »

Ísland vaknar

Rafvirkja bannað að auglýsa á Facebook

Ísland vaknar fékk upplýsingar um að fulltrúar Mannvirkjastofnunar hefðu haft samband við útlærðan rafvirkja og bannað honum að auglýsa þjónustu sína á síðunni „Vinna með litlum fyrirvara“ á Facebook. Nánar »

Ísland vaknar

Blöskrar fjarlæging málverksins

Ákveðið var að fjarlægja nektarmálverk eftir Gunnlaug Blöndal úr bankanum þar sem það fór fyrir brjóstið á starfsmanni bankans. „Það er álíka fráleitt að fjarlægja listaverk eins stórkostlegasta málara 20. aldarinnar, Gunnlaugs Blöndal, af vegg í opinberri stofnun eins og að brenna bækur eða fjargviðrast út af fyrirlesara á frjálsum markaði.” Nánar »

Mæðgin. Þorgerður Katrín og Gísli Þorgeir uppi í stúku eftir leik liðsins við Spán.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

„Munurinn er móðurtilfinningin“

„Það var skrýtið. Ég er búin að vera uppi á pöllum frá ´86 frá því á heimsmeistaramótinu í Sviss þar sem við lentum í 6. sæti. Maður er búinn að horfa á manninn og fullt af góðum vinum og þetta var bara allt öðruvísi,“ segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir í síðdeginu á K100 hjá Loga og Huldu. Nánar »