menu button

18 kílóa heili úr gleri

Sigga Heimis iðnhönnuður hér að skoða glerheilann sem verður til ...
Sigga Heimis iðnhönnuður hér að skoða glerheilann sem verður til sýnis á líffærasýningunni í Ásmundarsal í janúar til að vekja athygli á nýrri löggjöf um hið ætlaða samþykki líffæragjafar. Mynd/ @Instagram/siggaheimis

Sigga Heimis, iðnhönnuður hjá IKEA, hefur undanfarnar vikur unnið með sérfræðingum hjá Corning Museum of Glass, stærsta glerlistasafn í heiminum, í að hanna og búa til ólík líffæri úr gleri. Líffærin, eða verkin, eru einstök hvert um sig og að neðan má sjá handtök sérfræðinganna við vinnu heilans. 

Líffærin til sýnis í janúar

Tilgangur verkanna er að minna Íslendinga á nýja löggjöf um ætlað samþykki líffæragjafar, sem tekur gildi 1. janúar 2018. Með breytingu á lögum um brottnám líffæra verður framvegis miðað við að ætlað samþykki látins einstaklings liggi fyrir, nema óskin sé formlega önnur. Sigga er þessa dagana að undirbúa sýningu sem opnar í byrjun janúar í Ásmundarsal, en að sýningunni koma meðal annars Gagarín og fleiri frábærir aðilar segir hún í viðtali hjá Huldu og Loga í síðdegisþættinum á K100. Þau vinna nú að ákveðinni upplifun fyrir gestina í kringum lýsingu, hljóð og fleira.

Unnið með fremstu glersérfræðingum heims 

Í viðtalinu segir Sigga frá því hvernig hún heillaðist af vinnu sérfræðinga hjá Corning Museum of Glass árið 2007, en fyrirtækið er bandarískt glerfyrirtæki sem framleiðir meðal annars glerið í iPhone-símana. Upp frá þeim tíma fór hún að velta því fyrir sér hvernig hún gæti haft áhrif á líf þeirra sem bíða og vonast til að réttur líffæragjafi finnist. Henni fannst strax sem líffæri og gler ættu það sameiginlegt að vera sterk, en samt svo viðkvæm að ákveðnu leyti. 

Þetta er þó ekki í fyrsta sinn sem Sigga heldur glerlistasýningu hérlendis, því árið 2015 hélt hún einka sýningu á stórum líffæra glerverkum í Hannesarholti, einnig til að vekja athygli á líffæragjöf hérlendis.

Hér að neðan má nálgast viðtalið við Siggu og Instagram færslu hennar þar sem sérfræðingar meðhöndla heilann, sem vó 18 kíló þegar hann var tilbúinn.  

View this post on Instagram

A post shared by Sigga Heimis (@siggaheimis) on Dec 5, 2018 at 12:24pm PST

Nýra úr gleri eftir Siggu Heimis, sem verður til sýnis ...
Nýra úr gleri eftir Siggu Heimis, sem verður til sýnis hérlendis í upphafi ársins 2019. Mynd/ @Instagram/siggaheimis
mbl.is
Á myndinni er hluti nemendanefndarinnar, Ragnheiður Torfadóttir, Thelma Ragnarsdóttir, Katrín Magnúsdóttir ásamt aðalleikurum sýningarinnar þeim Mími Bjarka Pálmasyni og Kolbrúnu Maríu Másdóttur.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Xanadu-söngleikurinn á svið

Sýningar Nemendafélagsins í Verslunarskóla Íslands vekja gjarnan mikla athygli og má segja að þær séu ákveðin skrautfjöður í félagslífi skólans. Í ár bjóða þau upp á söngleikinn Xanadu. Nánar »

Samuel L. Jackson, Bruce Willis og James McAvoy fara með hlutverk í Glass og í kvikmyndinni Close fer Noomi Rapace með aðalhlutverkið.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Bíógagnrýni: Glass og Close

Raggi Eyþórsson, bíógagnrýnandi og framleiðandi, gaf Glass og Close ekki beint góða dóma, en þó eru greinilega ágætissprettir í hvorri mynd um sig. Nánar »

Ísland vaknar

Svona bræddi hann kalt hjarta Ellýar

Það fór ekki fram hjá neinum þegar Ellý Ármanns athafnakona lýsti því yfir fyrir rúmu ári að hún væri ekki á leið í ástarsamband, enda brennd af slíkum málum. Nánar »

Ísland vaknar

Áreitni á vinnustöðum óþolandi

Í þáttinn Ísland vaknar komu tvær kjarnaorkukonur sem hafa sett af stað verkefnið #vinnufriður. Það voru þær Anna Berglind Jónsdóttir og Kolfinna Tómasdóttir. Markmið verkefnisins er að skapa umræður um áreitni á vinnustöðum. Nánar »

Katrín Júlíusdóttir og Margeir Vilhjálmsson, pistlahöfundur Ísland vaknar voru síðdegis gestir hjá Loga og Huldu á K100.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Katrín Júl og Margeir gestir

Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra og margt annað eins og hún segir sjálf og Margeir Vihjálmsson voru gestir síðdegis á K100. Þau munu seint þykja skoðanalaus og var reifað á málefnum vikunnar. Nánar »

Líffæragjafi og líffæraþegi. Kristján Kristjánsson og Gunnar Árnason, sem komu að uppsetningu líffærasýningarinnar sem nú stendur yfir í Ásmundarsal.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Auglýsti eftir líffæri á Facebook

Það var alger tilviljun að líffæragjafi og líffæraþegi kæmu að uppsetningu sýningarinnar „LÍFfærin," sýningu nýrra glerlíffæra í Ásmundarsal. Sýningin er unnin í samstarfi Ásmundarsalar og Corning Museum of Glass, Siggu Heimis, Gagarín og fleiri listamanna. Nánar »

Gerður Aagot Árnadóttir heimilislæknir.
Ísland vaknar

Bólusetningar barna óumdeild heilsuvernd

Bólusetningar barna eru mikilvæg heilsuvernd. Þetta kom fram í máli Gerðar Aagot Árnadóttur heimilislæknis í Ísland vaknar. Hún benti á að þrátt fyrir að einhverjir kjósi að láta ekki bólusetja börn sín fyrir alls kyns sjúkdómum væri það óumdeilt á meðal fagfólks að bólusetningar væru ein besta heilsuvernd sem í boði er. Nánar »

Ísland vaknar

Rafvirkja bannað að auglýsa á Facebook

Ísland vaknar fékk upplýsingar um að fulltrúar Mannvirkjastofnunar hefðu haft samband við útlærðan rafvirkja og bannað honum að auglýsa þjónustu sína á síðunni „Vinna með litlum fyrirvara“ á Facebook. Nánar »

Ísland vaknar

Blöskrar fjarlæging málverksins

Ákveðið var að fjarlægja nektarmálverk eftir Gunnlaug Blöndal úr bankanum þar sem það fór fyrir brjóstið á starfsmanni bankans. „Það er álíka fráleitt að fjarlægja listaverk eins stórkostlegasta málara 20. aldarinnar, Gunnlaugs Blöndal, af vegg í opinberri stofnun eins og að brenna bækur eða fjargviðrast út af fyrirlesara á frjálsum markaði.” Nánar »

Mæðgin. Þorgerður Katrín og Gísli Þorgeir uppi í stúku eftir leik liðsins við Spán.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

„Munurinn er móðurtilfinningin“

„Það var skrýtið. Ég er búin að vera uppi á pöllum frá ´86 frá því á heimsmeistaramótinu í Sviss þar sem við lentum í 6. sæti. Maður er búinn að horfa á manninn og fullt af góðum vinum og þetta var bara allt öðruvísi,“ segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir í síðdeginu á K100 hjá Loga og Huldu. Nánar »