menu button

Ofurvöxturinn ekki kominn til að vera

Þær Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir ferðamála- iðnaðar og nýsköpunarráðherra og Helga Árnadóttir framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar voru á línunni í Ísland vaknar í morgun til að ræða stöðu ferðamannaiðnaðarins hér á landi en í samantekt Ferðamálastofu sem birt var á dögunum kemur fram að brottförum erlendra farþega um Keflavíkurflugvöll hafi fækkað um 3,9% í apríl miðað við sama mánuð í fyrra.

Helga segir að það sé varasamt að draga ályktanir út frá þessum eina mánuði og sérstaklega aprílmánuði.  „Það skiptir máli hvernig Páskarnir komi inn í aprílmánuð, því ferðamönnum fækkar alltaf vikurnar eftir Páska,“ segir Helga.  „En við teljum þetta staðfesta það sem við höfum fundið fyrir að þessi ofurvöxtur er ekki kominn til að vera, sem betur fer.  Við erum sennilega að fara niður í alþjóðlegt meðaltal með fjölgun ferðamanna.  Þessi breyting hefur orðið skarpari og hraðari en við gerðum ráð fyrir.“

Helga segir að samkeppnisstaða okkar hafi farið versnandi því önnur lönd geti boðið upp á það sem við höfum að bjóða.  „Það er fyrst og fremst gengið og svo eru það innviðirnir sem eru ábótavant.  Fjármagnskostnaður hefur aukist og launakostnaður líka,“ segir Helga og hún vill að stjórnvöld bregðist við með greininni.  „Stjórnvöld þurfa að taka þessa stöðu alvarlega og rýna hana vel og bregðast við.  Þau þurfa að koma með okkur í að tryggja ákveðna framtíðarsýn og veðja á greinina og fjárfesta í innviðum svo hægt sé að tryggja stöðugra rekstrarumhverfi.  Við erum soldið að bregðast við að mínu mati.  Greinin er búinn að fjárfesta gríðarlega en það hefur verið mun minna um fjárfestingar ríkis og sveitarfélaga.  Innviðum er sannarlega ábótavant,“ segir Helga.

Aðspurð um hvort verið sé að okra um of á ferðamönnum segir Helga ekki svo vera.  „Launakostnaðurinn hefur hækkað mikið og fjármagnskostnaður vaxið svakalega og ef að afkoma fyrirtækjanna væri að batna mikið þá gæti ég tekið undir það en því miður þá er ekki línulegt samband á milli fjölgunar ferðamanna og afkomu í greininni.  Afkoman fer versnandi þrátt fyrir þessa fjölgun og því miður hefur bara þurft að verðleggja vörurnar í þessum mæli.“ segir Helga.

Þórdís Kolbrún, ráðherra málaflokksins, segir að hún hafi heyrt þessa gagnrýni og það séu ákveðnir vaxtaverkir í greininni.  „En við erum að setja fullt af peningum í landvörslu, framkvæmdasjóð ferðamannastaða og uppbyggingu á ferðamannastöðum.  Við erum að setja töluvert meira framlag í samgönguáætlun og við höfum verið að afla ótrúlega mikilla gagna og að efla rannsóknir, þannig að allt sem að þarf að gera erum við að vinna í.  Flest af þessu tekur langan tíma og það kallar á þolinmæði,“ segir Þórdís Kolbrún og bætir við að hún hafi ekki áhyggjur af þessari fækkun ferðamanna í apríl.  „Við þurfum að sjá tölur fyrir fleiri mánuði svo við sjáum betur hvað er að gerast.“

Hægt er að hlusta á viðtölin við þær stöllur í heild hér að neðan.

Ísland vaknar er á dagskrá alla virka daga kl. 6.45 til kl. 9.00 á K100 og á rás 9 hjá Sjónvarpi Símans.

mbl.is
Hreimur Örn Heimisson verður gestasöngvari á tónleikum Kristínar Stefánsdóttur, en hún endurtekur leikinn á ný og býður upp á Burt Bacarach tónleika nú í annað sinn.
Magasínið

Hreimur Örn gestasöngvari í Salnum

Annað kvöld klukkan 19:30 verða öll bestu lög Burt Bacharach flutt á tónleikum í Salnum, Kópavogi. Söngkonan Kristín Stefánsdóttir syngur en með henni verður stórskotalið tónlistarmanna. Nánar »

Göngugarpur. Sirrý gengur nú í annað sinn um Himalaya-fjallgarðinn. Hún segir þetta engu líkt.
Magasínið

Lætur krabbameinið ekki stöðva sig

Guðrún Sigríður Ágústsdóttir, Sirrý, er 44 ára. Hún segir lífið núna enda talar hún af reynslu. Hún greindist með leghálskrabbamein 2010 og aftur 2015 og þá voru henni gefin eitt til þrjú ár. Á næstu dögum nær hún í grunnbúðir Everest. Nánar »

Dominique Gyða Sigrúnardóttir og starfsmenn Sjóvá fara með hlutverk í myndbandi sem framleitt var í tengslum við Jafnvægisvogina.
Fréttir

Markmiðið er 40/60 kynjaskipting

Ráðstefna Jafnvægisvogarinnar verður haldin þann 31. október næstkomandi en markmiðið er að árið 2027 verði hlutfallið á milli kynja 40/60 í framkvæmdastjórnum fyrirtækja á Íslandi. Nánar »

Sundkempan Sigrún Þ. Geirsdóttir er fyrsta og eina íslenska konan sem hefur synt yfir Ermarsundið. Hér með kók drykk, en það var það eina sem róaði ógleðina í sjónum.
Magasínið

„Shut up and swim!“

Sundkempan Sigrún Þ. Geirsdóttir sagði sögu sína í Magasíninu, en hún er fyrsta og eina íslenska konan sem hefur synt yfir Ermarsundið. Það gerði hún árið 2015 og ekki átakalaust. Sundið tók 22 klukkustundir og 34 mínútur og í sjö klukkustundir barðist hún við ógleði og uppköst í sundinu. Nánar »

Björgvin Franz Gíslason.
Siggi Gunnars

„Lærðum að eiga ekki pening“

„Í Bandaríkjunum lærðum við að eiga ekki pening og höfum aldrei verið hamingjusamari,“ segir Björgvin Franz í samtali við Sigga Gunnars í Lögum lífsins á K100. Nánar »

Söngvarinn  Stefán Jakobsson hér sem blóðugi presturinn í Halloween Horror Show.
Magasínið

Syngur rokklög í blóðugu prestagervi 

Stefán Jakobsson eða Stebba Jak þarf varla að kynna fyrir þjóðinni en hann er einn aðalflytjenda á Halloween Horror Show í Háskólabíói 26. og 27.október og 3.nóvember í Hofi. Nánar »

Falleg ljósmynd af óléttri konu úti í mosa. Myndin er tekin á setti við tökur á þáttunum Líf kviknar.
Magasínið

Líf kviknar í kvöld

Í kvöld hefst ný þáttasería í Sjónvarpi Símans, nýir þættir sem unnir eru út frá bókinni Kviknar eftir Andreu Eyland. Þættirnir fjalla um alla þætti fæðinga. Andrea mætti í Magasínið ásamt Sigríði Þóru Ásgeirsdóttur, leikstjóra þáttanna, sem verða sex samtals. Nánar »

Mjölormar á hafragraut í Ísland vaknar í morgun.
Ísland vaknar

Kom með orma í morgunmat á K100

Það var öðruvísi morgunverður á borðum í Ísland vaknar í morgunsárið þegar Kristín Sif einn þáttarstjórnenda mætti með mjölorma í nestisboxinu. Nánar »

Margeir Ingólfsson stjórnarformaður Hugsmiðjunnar segir styttingu vinnuvikunnar hafa skilað sér margfalt og það sé góð reynsla af þeirri breytingu.
Magasínið

Styttri vinnuvika hjá Hugsmiðjunni

Minni vinna og allir vinna segir Margeir Ingólfsson, stjórnarformaður Hugsmiðjunnar sem hefur gengið mjög langt í vegferð jafnréttis með því að stytta vinnuviku starfsfólks fyrirtækisins úr átta í sex. Mælingar sýna meiri framleiðni, færri veikindadaga og aukna starfsánægju starfsfólksins. Nánar »

Jóhannes Kr. Kristjánsson fréttamaður og Sævar Guðmundsson kvikmyndagerðarmaður í viðtali á K100.
Ísland vaknar

Hrikalegur veruleiki fíkla

Kvikmyndin „Lof mér að falla“ byggir að langstærstum hluta á raunverulegum sögum og sjónvarpsþættirnir „Lof mér að lifa” fjalla um persónurnar á bak við sögurnar og við fáum að skyggnast inn í líf þeirra sem í hlut eiga. Í þáttunum, sem eru um margt verulega sláandi, fylgist áhorfandinn með lífi sprautufíkla sem verður að teljast vægast sagt óhugnanlegt. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist