menu button

Ofurvöxturinn ekki kominn til að vera

Þær Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir ferðamála- iðnaðar og nýsköpunarráðherra og Helga Árnadóttir framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar voru á línunni í Ísland vaknar í morgun til að ræða stöðu ferðamannaiðnaðarins hér á landi en í samantekt Ferðamálastofu sem birt var á dögunum kemur fram að brottförum erlendra farþega um Keflavíkurflugvöll hafi fækkað um 3,9% í apríl miðað við sama mánuð í fyrra.

Helga segir að það sé varasamt að draga ályktanir út frá þessum eina mánuði og sérstaklega aprílmánuði.  „Það skiptir máli hvernig Páskarnir komi inn í aprílmánuð, því ferðamönnum fækkar alltaf vikurnar eftir Páska,“ segir Helga.  „En við teljum þetta staðfesta það sem við höfum fundið fyrir að þessi ofurvöxtur er ekki kominn til að vera, sem betur fer.  Við erum sennilega að fara niður í alþjóðlegt meðaltal með fjölgun ferðamanna.  Þessi breyting hefur orðið skarpari og hraðari en við gerðum ráð fyrir.“

Helga segir að samkeppnisstaða okkar hafi farið versnandi því önnur lönd geti boðið upp á það sem við höfum að bjóða.  „Það er fyrst og fremst gengið og svo eru það innviðirnir sem eru ábótavant.  Fjármagnskostnaður hefur aukist og launakostnaður líka,“ segir Helga og hún vill að stjórnvöld bregðist við með greininni.  „Stjórnvöld þurfa að taka þessa stöðu alvarlega og rýna hana vel og bregðast við.  Þau þurfa að koma með okkur í að tryggja ákveðna framtíðarsýn og veðja á greinina og fjárfesta í innviðum svo hægt sé að tryggja stöðugra rekstrarumhverfi.  Við erum soldið að bregðast við að mínu mati.  Greinin er búinn að fjárfesta gríðarlega en það hefur verið mun minna um fjárfestingar ríkis og sveitarfélaga.  Innviðum er sannarlega ábótavant,“ segir Helga.

Aðspurð um hvort verið sé að okra um of á ferðamönnum segir Helga ekki svo vera.  „Launakostnaðurinn hefur hækkað mikið og fjármagnskostnaður vaxið svakalega og ef að afkoma fyrirtækjanna væri að batna mikið þá gæti ég tekið undir það en því miður þá er ekki línulegt samband á milli fjölgunar ferðamanna og afkomu í greininni.  Afkoman fer versnandi þrátt fyrir þessa fjölgun og því miður hefur bara þurft að verðleggja vörurnar í þessum mæli.“ segir Helga.

Þórdís Kolbrún, ráðherra málaflokksins, segir að hún hafi heyrt þessa gagnrýni og það séu ákveðnir vaxtaverkir í greininni.  „En við erum að setja fullt af peningum í landvörslu, framkvæmdasjóð ferðamannastaða og uppbyggingu á ferðamannastöðum.  Við erum að setja töluvert meira framlag í samgönguáætlun og við höfum verið að afla ótrúlega mikilla gagna og að efla rannsóknir, þannig að allt sem að þarf að gera erum við að vinna í.  Flest af þessu tekur langan tíma og það kallar á þolinmæði,“ segir Þórdís Kolbrún og bætir við að hún hafi ekki áhyggjur af þessari fækkun ferðamanna í apríl.  „Við þurfum að sjá tölur fyrir fleiri mánuði svo við sjáum betur hvað er að gerast.“

Hægt er að hlusta á viðtölin við þær stöllur í heild hér að neðan.

Ísland vaknar er á dagskrá alla virka daga kl. 6.45 til kl. 9.00 á K100 og á rás 9 hjá Sjónvarpi Símans.

mbl.is
Á myndinni er hluti nemendanefndarinnar, Ragnheiður Torfadóttir, Thelma Ragnarsdóttir, Katrín Magnúsdóttir ásamt aðalleikurum sýningarinnar þeim Mími Bjarka Pálmasyni og Kolbrúnu Maríu Másdóttur.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Xanadu-söngleikurinn á svið

Sýningar Nemendafélagsins í Verslunarskóla Íslands vekja gjarnan mikla athygli og má segja að þær séu ákveðin skrautfjöður í félagslífi skólans. Í ár bjóða þau upp á söngleikinn Xanadu. Nánar »

Samuel L. Jackson, Bruce Willis og James McAvoy fara með hlutverk í Glass og í kvikmyndinni Close fer Noomi Rapace með aðalhlutverkið.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Bíógagnrýni: Glass og Close

Raggi Eyþórsson, bíógagnrýnandi og framleiðandi, gaf Glass og Close ekki beint góða dóma, en þó eru greinilega ágætissprettir í hvorri mynd um sig. Nánar »

Ísland vaknar

Svona bræddi hann kalt hjarta Ellýar

Það fór ekki fram hjá neinum þegar Ellý Ármanns athafnakona lýsti því yfir fyrir rúmu ári að hún væri ekki á leið í ástarsamband, enda brennd af slíkum málum. Nánar »

Ísland vaknar

Áreitni á vinnustöðum óþolandi

Í þáttinn Ísland vaknar komu tvær kjarnaorkukonur sem hafa sett af stað verkefnið #vinnufriður. Það voru þær Anna Berglind Jónsdóttir og Kolfinna Tómasdóttir. Markmið verkefnisins er að skapa umræður um áreitni á vinnustöðum. Nánar »

Katrín Júlíusdóttir og Margeir Vilhjálmsson, pistlahöfundur Ísland vaknar voru síðdegis gestir hjá Loga og Huldu á K100.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Katrín Júl og Margeir gestir

Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra og margt annað eins og hún segir sjálf og Margeir Vihjálmsson voru gestir síðdegis á K100. Þau munu seint þykja skoðanalaus og var reifað á málefnum vikunnar. Nánar »

Líffæragjafi og líffæraþegi. Kristján Kristjánsson og Gunnar Árnason, sem komu að uppsetningu líffærasýningarinnar sem nú stendur yfir í Ásmundarsal.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

Auglýsti eftir líffæri á Facebook

Það var alger tilviljun að líffæragjafi og líffæraþegi kæmu að uppsetningu sýningarinnar „LÍFfærin," sýningu nýrra glerlíffæra í Ásmundarsal. Sýningin er unnin í samstarfi Ásmundarsalar og Corning Museum of Glass, Siggu Heimis, Gagarín og fleiri listamanna. Nánar »

Gerður Aagot Árnadóttir heimilislæknir.
Ísland vaknar

Bólusetningar barna óumdeild heilsuvernd

Bólusetningar barna eru mikilvæg heilsuvernd. Þetta kom fram í máli Gerðar Aagot Árnadóttur heimilislæknis í Ísland vaknar. Hún benti á að þrátt fyrir að einhverjir kjósi að láta ekki bólusetja börn sín fyrir alls kyns sjúkdómum væri það óumdeilt á meðal fagfólks að bólusetningar væru ein besta heilsuvernd sem í boði er. Nánar »

Ísland vaknar

Rafvirkja bannað að auglýsa á Facebook

Ísland vaknar fékk upplýsingar um að fulltrúar Mannvirkjastofnunar hefðu haft samband við útlærðan rafvirkja og bannað honum að auglýsa þjónustu sína á síðunni „Vinna með litlum fyrirvara“ á Facebook. Nánar »

Ísland vaknar

Blöskrar fjarlæging málverksins

Ákveðið var að fjarlægja nektarmálverk eftir Gunnlaug Blöndal úr bankanum þar sem það fór fyrir brjóstið á starfsmanni bankans. „Það er álíka fráleitt að fjarlægja listaverk eins stórkostlegasta málara 20. aldarinnar, Gunnlaugs Blöndal, af vegg í opinberri stofnun eins og að brenna bækur eða fjargviðrast út af fyrirlesara á frjálsum markaði.” Nánar »

Mæðgin. Þorgerður Katrín og Gísli Þorgeir uppi í stúku eftir leik liðsins við Spán.
Logi Bergmann og Hulda Bjarna

„Munurinn er móðurtilfinningin“

„Það var skrýtið. Ég er búin að vera uppi á pöllum frá ´86 frá því á heimsmeistaramótinu í Sviss þar sem við lentum í 6. sæti. Maður er búinn að horfa á manninn og fullt af góðum vinum og þetta var bara allt öðruvísi,“ segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir í síðdeginu á K100 hjá Loga og Huldu. Nánar »