menu button

Heilaga þrenningin mikilvæg

Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur
Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur

„Við höfum verið að fá fregnir af töluvert mörgum snjóflóðum sem hafa verið að falla undanfarna daga,“ segir Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur hjá Veðurstofu Íslands um þá miklu hættu sem skapast hefur í fjalllendi á utanverðum Tröllaskaga en þar er eitt vinsælasta fjallaskíðasvæðið á landinu. „Ef maður er að tileinka sér þessar nýju íþróttir, sem eru svo sem kannski ekki svo nýjar, er virkilega mikilvægt að maður tileinki sér þessa fræðslu um öryggismál og að maður kunni þessa ferðahegðun og geti aukið öryggi sitt til muna til fjalla,“ segir Auður sem sjálf hefur stundað fjallaskíði í tæp tuttugu ár. 

Hvað varðar öryggisbúnað í aðstæðum þar sem hætta er á snjóflóði segir Auður Elva grundvallaratriði að hafa með sér svokallaða heilaga þrenningu sem samanstendur af ýli, sem gefur frá sér hljóðmerki sem mannseyrað nemur ekki en annað slíkt tæki getur numið, snjóflóðastöng sem staðsetur manneskjuna sem er þá grafin undir yfirborði og að lokum skóflu til að geta náð henni upp. „Þetta er virkilega skemmtileg íþrótt en maður þarf að kunna að beita þessum öryggisþáttum til að geta notið sín til fulls."

Auður Elva fór einnig yfir litakóða sem ná yfir snjóflóðaspár og veðurviðvaranir en þeir eru mjög ólíkir enda um tvennt ólíkt að ræða. „Það er pínu flókið að við skulum vera með svona mörg kerfi,“ segir Auður og bætir við að allt sé þetta þó alþjóðlegt sem einfaldi málið.

Viðtalið í heild má finna hér 

Ísland vaknar er alla virka daga klukkan 06:45-09:00 á K100 og í Sjónvarpi Símans á rás 9.

 

mbl.is
Eva Dögg Sigurgeirsdóttir ásamt Sighvati Jónssyni og Ásgeiri Páli Ágústssyni þáttarstjórnendum Magasínsins á K100.
Fréttir

Strigaskór að koma í tísku

Eva Dögg Sigurgeirsdóttir eigandi vefsíðunnar tiska.is segir að í heimi tískunnar gangi allt í hringi. Margt af því sem fylgir vortískunni getum við tengt við 80s tímabilið. Nánar »

Gunnar Helgason, rithöfundur
Viðtöl

Viðkvæmir taki vasaklútana með

„Myndin er um vináttu og hvað það er að vera alvöru manneskja, það er það sem myndin er um í raun og veru, fótboltinn er bara bíllinn sem við notum á leiðinni.“ Nánar »

Viðtöl

Náði kjörþyngdinni á 8 mánuðum

Margrét Guðmundsdóttir kom í morgunþáttinn Ísland vaknar í morgun en hún sendi nýlega frá sér bókina Konan sem át fíl og grenntist (samt). Nánar »

Elínrós og Andri fóru yfir helstu atburði vikunnar í spjalli við Hvata og Ásgeir Pál í Magasíninu.
Viðtöl

„Þá var öllum drullusama“

Andri Ólafsson, samskiptastjóri VÍS, og Elínrós Líndal, blaðamaður á Smartlandinu, fóru hressilega yfir helstu atburði vikunnar í Magasíninu á K100. Þegar talið barst að nýju landsliðbúningum KSÍ rifjaði Andri upp að áður hafi öllum verið sama um landsliðið. Nánar »

Viðtöl

Snillingar og pappakassar vikunnar

Þau Fanney Birna Jónsdóttir fjölmiðlakona og Andrés Jónsson almannatengill komu í morgunþáttinn í morgun og fóru yfir vikuna með skemmtilegum hætti þar sem þau völdu snilling, pappakassa, brandara, gleði og skandal vikunnar og sitthvað fleira. Nánar »

Bola-dósin fannst í Gufunesi.
Viðtöl

Bolinn vökvar skeiðvöllinn

Hreiðar Þór Jónsson, markaðsstjóri hjá Ölgerðinni, segir að sex metra háa Bola-bjórdósin, sem var stolið um helgina frá hestamannafélagi, eigi að innihalda vatn. Þjófarnir hafi kannski haldið að í henni væru 3.000 lítrar af bjór. Nánar »

Viðtöl

Kettir eru róandi

Eigendur fyrsta kattakaffihúss landsins komu í heimsókn í morgunþáttinn Ísland vaknar og með þeim einn af íbúunum, Fabio, tíu ára fress, sem þurfti að kynna sér hljóðverið á meðan á viðtalinu stóð. Nánar »

Viðtöl

Rómantískt hælsæri

Það er misjafnt hvað fólk gerir um helgar. Flestir slaka á en ekki Rikka. Hún ákvað að fara í rómantíska helgarferð til Lillehammer og ganga 54 kílómetra á gönguskíðum Nánar »

Sam Smith.
Fréttir

Vann ferð fyrir tvo á tónleika með Sam Smith

Birgir Þór Ingvarsson vann rétt í þessu ferð fyrir tvo á tónleika með Sam Smith í London. Nánar »

Viðtöl

Karlar þurfa einfalda hluti

Mottumars stendur nú sem hæst og beinist sérstaklega að körlum eins og venjulega. Þeir ganga í sérstökum sokkum og þemað er rakarastofan, með kvartett sem syngur fyrir Randver Þorláksson í frábærum auglýsingum. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist