menu button

Heilaga þrenningin mikilvæg

Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur
Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur

„Við höfum verið að fá fregnir af töluvert mörgum snjóflóðum sem hafa verið að falla undanfarna daga,“ segir Auður Elva Kjartansdóttir, snjóflóðasérfræðingur hjá Veðurstofu Íslands um þá miklu hættu sem skapast hefur í fjalllendi á utanverðum Tröllaskaga en þar er eitt vinsælasta fjallaskíðasvæðið á landinu. „Ef maður er að tileinka sér þessar nýju íþróttir, sem eru svo sem kannski ekki svo nýjar, er virkilega mikilvægt að maður tileinki sér þessa fræðslu um öryggismál og að maður kunni þessa ferðahegðun og geti aukið öryggi sitt til muna til fjalla,“ segir Auður sem sjálf hefur stundað fjallaskíði í tæp tuttugu ár. 

Hvað varðar öryggisbúnað í aðstæðum þar sem hætta er á snjóflóði segir Auður Elva grundvallaratriði að hafa með sér svokallaða heilaga þrenningu sem samanstendur af ýli, sem gefur frá sér hljóðmerki sem mannseyrað nemur ekki en annað slíkt tæki getur numið, snjóflóðastöng sem staðsetur manneskjuna sem er þá grafin undir yfirborði og að lokum skóflu til að geta náð henni upp. „Þetta er virkilega skemmtileg íþrótt en maður þarf að kunna að beita þessum öryggisþáttum til að geta notið sín til fulls."

Auður Elva fór einnig yfir litakóða sem ná yfir snjóflóðaspár og veðurviðvaranir en þeir eru mjög ólíkir enda um tvennt ólíkt að ræða. „Það er pínu flókið að við skulum vera með svona mörg kerfi,“ segir Auður og bætir við að allt sé þetta þó alþjóðlegt sem einfaldi málið.

Viðtalið í heild má finna hér 

Ísland vaknar er alla virka daga klukkan 06:45-09:00 á K100 og í Sjónvarpi Símans á rás 9.

 

mbl.is
Jón Steinar Gunnlaugsson var gestur Páls Magnússonar á Þingvöllum í morgun.
Fréttir

Dómarinn ætti að anda með nefinu

Jón Steinar Gunnlaugsson fyrrverandi hæstaréttardómari segir að Benedikt Bogason hæstaréttardómari beri sýnilega „mjög kaldan hug“ til sín og að hann telji að dómarinn ætti að „anda pínulítið með nefinu“ og átta sig á því að hann geri sjálfum sér ekki greiða með málarekstri gegn sér. Nánar »

Hressir og sprækir krakkar í SOS Barnaþorpinu Gwagwalada í Abuja, höfuðborg Nígeríu, í vel með förnum skópörum frá Íslendingum, degi fyrir leikinn gegn Íslandi á HM2018.
Fréttir

Skór frá Íslandi komnir til Nígeríu

Þau voru alsæl börnin og ungmennin sem fengu í gær afhenta að gjöf íþróttaskó frá Íslandi í SOS Barnaþorpinu Gwagwalada í Abuja, höfuðborg Nígeríu, daginn áður en þjóðirnar mætast á HM í fótbolta. Nánar »

Helga Arnardóttir og Guðný Helga Herbertsdóttir
Ísland vaknar

Hannes er snillingur vikunnar

Fótbolti, veður og Trump var það sem helst var rætt í vikunni í hnotskurn þar sem Guðný Helga Herbertsdóttir og Helga Arnardóttir fóru yfir það helsta í þessari viku. Nánar »

Birna Anna Björnsdóttir
Fréttir

Trump fer eins langt og hann kemst

Donald Trump hefur undirritað tilskipum sem á að koma í veg fyrir að börn verði aðskilin frá foreldrum við landamæri Mexíkó og Bandaríkjanna. Birna Anna Björnsdóttir, íbúi í New York, kom í morgunþáttinn Ísland vaknar og ræddi um breytingar í Bandarikjunum og Trump. Nánar »

Ísland vaknar

Loksins sól!

Rúnar og Rikka fögnuðu komu sólarinnar í morgunspjallinu í Ísland vaknar í morgun. Þau spiluðu búta úr svokölluðum sólarlögum, hvöttu yfirmenn til að gefa frí og margt margt fleira. Nánar »

Guðrún Jóna Guðlaugsdóttir og Ómar Ingi Bragason sögðust svekkt eftir leikinn gegn Nígeríu en að það væri engu að síður gaman að taka þátt í ævintýri landsliðsins í Rússlandi.
Magasínið

„Við sitjum ekki í Rostov!“

Guðrún Jóna Guðlaugsdóttir og Ómar Ingi Bragason eru stödd í Volgograd en þau hafa fylgt landsliðinu eftir í fyrstu tveimur leikjunum og ætla sér nú til Rostov í síðasta leik landsliðsins í riðlakeppninni. Þau segja gaman í Rússlandi þrátt fyrir tap. Nánar »

Þórarinn Þór og Hróði mættu eldhressi í Ísland vaknar
Ísland vaknar

Hroði spáir Nígeríu sigri

Getspaki páfagaukurinn Hroði mætti í morgunþáttinn Ísland vaknar með valhnetur og útprentaða miða sem á stóð; Ísland, jafntefli og Nígera. Nánar »

Hjördís Perla Rafnsdóttir, unnusta Kára Árnasonar, sagði frá því að makahópur landsliðsmannanna væri samheldinn, en sem dæmi æfðu nokkrar saman fyrir mótið í Mjölni. Hér er mynd af þeim fyrir utan sendiráð Íslands í Moskvu en sendiherra Íslands, Berglind Ásgeirsdóttir, bauð þeim þangað í móttöku á kvenréttindadaginn 19. júní.
Magasínið

Andleg næring að hitta maka og börn

Hjördís Perla Rafnsdóttir, unnusta Kára Árnasonar segir góðan anda í leikmönnum en í dag fengu þau að hittast. Hún er bjartsýn á að landsliðið fari upp úr riðlinum og komist áfram. Nánar »

Sjötíu konur alls staðar að mættu í ReykjadalsRide Tinds í gær í tilefni af  kvenréttindadeginum 19. júní.
Magasínið

Reykjadalurinn var "stelpaður" 19. júní

Kvenréttindadagurinn var víða haldinn hátíðlegur og margar samkomur haldnar í tilefni dagsins. Samkomurnar voru fjölbreyttar, en sem dæmi „stelpuðu“ hjólakonur frá hjólreiðafélaginu Tind Reykjadalinn. Nánar »

Ísland vaknar

„Þetta er ekkert persónulegt“

Hildur Björnsdóttir sat sinn fyrsta borgarstjórnarfund í gær en hún var kjörinn borgarfulltrúi Reykjavíkur fyrir Sjálfstæðisflokkinn í lok maí. Hildur kom í Ísland vaknar á K100 í morgun og sagði frá þvi hvernig henni fyndist nýi vinnustaðurinn. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist