menu button

Ekki fyrir alla að eiga hund

Þórhildur Bjartmarz, fyrrverandi formaður Hundaræktarfélags Íslands og hundaþjálfari, bendir á að það sé binding til um það bil 15 ára að eignast hund. Þessari bindingu fylgir mikil ábyrgð. Sumir hundar þurfa mikla útiveru á meðan aðrir þarfnast fyrst og fremst félagsskapar.

Ólíkar þarfir mismunandi hunda

Mikilvægt er að öll fjölskyldan taki saman umræðuna um það hvort hundur eigi að koma inn á heimilið og þá skiptir máli að hundategundin sé valin út frá þörfum og lífsmynstri fjölskyldunnar. Sumir hundar eru fyrst og fremst vinnudýr, aðrir þurfa daglega göngutúra og svo eru til hundar sem auðveldara er að hafa heima sjá sér. Að sögn Þórhildar láta foreldrar oft undan unglingum að fá hund inn á heimilið með þeim skilyrðum að unglingurinn sjái um að sinna þörfum hundsins en þegar unglingurinn eldist og breytist lendi ábyrgðin oftar en ekki á foreldrunum.

Úr mörgu að velja

Í landinu eru margar ólíkar tegundir hunda og því úr mörgu að velja. Labrador, schäfer eða chihuahua eru til dæmis mjög ólíkar tegundir með ólíkar þarfir. Þórhildur bendir á að hundategundir séu mis-heilsuhraustar og taka þurfi tillit til þess í vali þegar fólk velur sér hundinn.

Kostnaðarhliðin

Hundar kosta mismikið eftir tegundum og svo má ekki gleyma að gera ráð fyrir kostnaði af rekstri dýrsins. Dýralæknakostnaður, bólusetningar, tryggingar og fleira í þeim dúr þarf að taka með í reikninginn og gott er að reikna dæmið til enda áður en af stað sé farið.

Hundar sífellt viðurkenndari í samfélaginu

Hundar þykja í dag mun sjálfsagðari hluti af samfélaginu sem við búum í heldur en oft áður.  „Það er miklu viðurkenndara að fólk taki hundana með sér hvert sem það fer. Þeir fara t.d. inn á meðferðarstofnanir, sjást á bókasöfnum þar sem börn eru látin lesa fyrir hunda og svo mega þeir fara í strætó frá 1. mars,“ sagði Þórhildur Bjartmarz sem var gestur í morgunþættinum Ísland vaknar á K100 í morgun.mbl.is
„Líkamann sem gekk með og fæddi son minn. Ég vildi ná myndum af slitunum, húðinni sem fellur saman þegar maður situr og svo framvegis,“ útskýrir Karitas Harpa.
Fréttir

Þróaði með sér átröskun

Karitas Harpa Davíðsdóttir ætti að vera orðin einhverjum kunnug eftir að hún sigraði í The Voice Ísland síðasta vor. Hún var í einlægu viðtali um ferilinn og átröskun sem hún þróaði með sér, en hún segist alla tíð hafa verið með skekkta líkams- og sjálfsímynd. Nánar »

Blær Örn tekur hér við gullverðlaunum í opnum flokki á British Open í frisbígolfi í Bretlandi en það er sterkasti flokkurinn á mótinu öllu.
Magasínið

Evrópumeistaratitill næsta markmið

„Næsta markmið hjá mér er bara að reyna að verða Evrópumeistari í frisbígolfi,“ segir hinn 15 ára gamli Blær Örn Ásgeirsson sem sigraði British Open 2018 í frísbígolfi um síðastliðna helgi. Nánar »

Ísland vaknar

Kafaði með hákörlum

Pétur „Jesú“ Örn Guðmundsson, söngvari sagði frá besta og versta sumarfríinu í Ísland vaknar. Nánar »

Svala Jóhannesdóttir og Helga Sif Friðjónsdóttir
Ísland vaknar

Átak ríkisins skaðlegt fyrir fíkla

Þær Svala Jóhannesdóttir verkefnastýra og Dr. Helga Sif Friðjónsdóttir bakhjarl hjá Frú Ragnheiði komu í útvarpsþáttinn Ísland vaknar í morgun. Nánar »

Steinunn Anna Sigurjónsdóttir, sálfræðingur hjá Litlu Kvíðameðferðarmiðstöðinni
Ísland vaknar

Kortleggjum kvíðann

„Kvíði er í rauninni bara eitt af tilfinningaviðbrögðunum sem er í okkur mönnum og öðrum spendýrum og kemur djúpt úr heilanum á okkur. Þetta er óttaviðbragð sem fer í gang þegar spendýr upplifir sig í einhverskonar ógn eða hættu og ræsir alveg geggjaðslega sterkt lífeðlisleg viðbrögð,“ Nánar »

Ísland vaknar

Hugsaðu jákvætt

Bjartur Guðmundsson leikari stendur nú fyrir námskeiðum þar sem fólk lærir að líða betur í lífinu. Hann gaf þáttastjórnendum í Ísland vaknar góð ráð í morgun. Nánar »

Ísland vaknar

Sjálfstyrkjandi sjálfsvarnarnámskeið fyrir konur

Þau Jón Viðar Arnþórsson og Sóllilja Baltasarsdóttir komu í heimsókn í Ísland vaknar í morgun. Nánar »

Ari Hermóður framkvæmdastjóri Stangaveiðifélags Reykjavíkur hefur hitt stjörnurnar við veiðar hérlendis. Hann segir stjörnurnar ekki keyptar hingað til lands til að segja þessa hluti.
Magasínið

Stjörnurnar ekki keyptar hingað

Af hverju velja Gordon Ramsey og allar hinar stjörnurnar að koma til Íslands umfram alla hina lúxus veiðistaðina sem bjóðast í veröldinni? Ari Hermóður Jafetsson, framkvæmdastjóri Stangveiðifélags Reykjavíkur, fór yfir það hvaða þættir ráða því helst. Nánar »

Magnús Ragnarsson, framkvæmdastjóri sölusviðs Símans.
Magasínið

Síminn afhendir gögn um RÚV

Síminn mun afhenda samkeppnisyfirvöldum frekari gögn varðandi auglýsingasölu RÚV í tengslum við HM í knattspyrnu í kjölfar kvörtunar Símans. Meðal gagna eru auglýsingasamningar, tilboð og tölvupóstar. Nánar »

Ísland vaknar

Ant-Man er frábær mynd

Ragnar Eyþórsson gagnrýndi tvær kvikmyndir í Ísland vaknar í morgun: Ocean's Eight og Ant-Man and the Wasp. Nánar »

Í loftinu núna
Endalaus tónlist